Nữ nhân viên ngân hàng trả giá đắt vì hành vi ‘làm xiếc’ với đồng tiền

Hai vợ chồng đều có việc làm ổn định, thậm chí thu nhập cao, con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh nhưng Bùi Phương Thảo, SN 1974 ở Bãi Cháy, Quảng Ninh vẫn luôn không bằng lòng với cuộc sống của mình cho dù đó là ước mơ của rất nhiều cô gái khác. Hàng ngày kiểm đếm hàng tỷ đồng tiền của khách hàng, cô nhân viên ngân hàng Bùi Phương Thảo chợt nảy ra ý nghĩ mượn những đồng tiền ấy đem ra ngoài cho vay để hưởng chênh lệch để rồi phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Đâm lao theo lao

Chúng tôi gọi việc làm của Thảo là “làm xiếc” với đồng tiền bởi quá trình tiếp xúc nhận thấy Thảo là một phụ nữ thông minh, khá sắc sảo và có trình độ. Thế nhưng chính sự sắc sảo ấy mà chị ta mắc sai lầm để giờ đây phải trả giá đắt.

Nếu không vì chiếc áo phạm nhân đang khoác trên người, chúng tôi cho rằng Thảo là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Chị ta sinh ra trong một gia đình cơ bản và gia giáo, bản thân được học hành đến nơi đến chốn. Thảo nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn và trẻ rất nhiều so với tuổi. Nói năng nhẹ nhàng, Thảo khiến chúng tôi bất ngờ đến ngạc nhiên vì những sai lầm của mình.

Theo lời Thảo kể thì sau khi tốt nghiệp phổ thông, chị ta thi đậu vào trường ĐH Kinh tế quốc dân. Với lớp người ở thời của Thảo, việc thi đỗ vào một trong những trường ĐH danh tiếng như ĐH Kinh tế quốc dân nhất lại là con gái, không chỉ là niềm hãnh diện của cha mẹ mà còn cho thấy Thảo là người học hành rất giỏi. Thảo bảo, so với bốn anh chị em trong nhà, chị ta là người nhanh nhẹn, tháo vát và cũng láu cá nhất. Thảo là con gái thứ hai trong nhà.

Theo hồ sơ phạm nhân, năm 2005, Bùi Phương Thảo được tuyển vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại CP quốc tế Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh (VIB). Đến năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ của ngân hàng VIB Quảng Ninh – phòng giao dịch Bãi Cháy. Bằng thủ đoạn gian dối và lợi dụng danh nghĩa là cán bộ đang công tác tại ngân hàng, Thảo đã lập giấy tờ vay tiền, sử dụng con dấu của ngân hàng VIB Bãi Cháy để tạo lòng tin với những người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, mượn tiền của họ. Theo tài liệu của CQĐT, từ năm 2011 đến khi bị phát giác, Thảo đã sử dụng con dấu của ngân hàng VIB Bãi Cháy vay tiền của nhiều người với lãi suất của ngân hàng sau đó đem cho người khác vay với lãi suất cao hòng hưởng chênh lệch. Với thủ đoạn này, Thảo đã viết giấy vay mượn với 52 người với tổng số tiền lên đến hơn 150 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Người phụ nữ này kể rằng, việc bỏ tiền đáo hạn cho khoản vay của một số khách hàng cũng đem đến một khoản thu đáng kể, thế nhưng không phải vụ nào cũng thực hiện được trót lọt. Theo lời Thảo thì nếu làm chắc chắn và cẩn thận thì lợi nhuận thấp mà khó có người đáp ứng được các điều kiện trong hợp đồng. Thế nhưng “nới” lỏng thì sẽ có khách, lợi nhuận sẽ tăng nhưng song hành với điều đó là tiềm ẩn rủi ro.

Nhắc đến sai lầm của mình, Thảo bảo, do cố chấp và vì “đâm lao phải theo lao” nên khi thấy có dấu hiệu rủi ro mà không thể dừng lại được. “Tôi mượn tiền với lãi suất thấp rồi sử dụng vào việc giải quyết những món nợ xấu của những khách hàng là Cty, DN, giúp họ đáo hạn. Ngoài ra là cho những người làm dự án vay. Họ bể nên tôi cũng bể theo”, Thảo tâm sự.

Phạm nhân Bùi Phương Thảo trong trại giam. Ảnh: N.Vũ

Mong được lượng thứ

Khi số tiền vay mượn của nhiều người đến lúc không thể thanh toán, Thảo bị những người này đâm đơn kiện. Với số tiền không thể thanh toán cho các bị hại là hơn 150 tỷ đồng, Bùi Phương Thảo bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt mức án tù chung thân về hành vi lừa đảo. Tháng 9-2019, Thảo về trại giam Hoàng Tiến thi hành án, chị ta cải tạo lao động ở đội thêu ren. “Tôi bị bắt năm 2016 và có 3 cái tết trong trại tạm giam”, Thảo kể. Người đàn bà khoác áo phạm nhân có dáng người nhỏ nhắn này kể về những ngày đầu bị bắt của mình bằng giọng nói khẽ khàng nhưng chứa đựng đầy sự chua xót, đau đớn. Chị ta kể rằng, lúc bị bắt, hai đứa con sinh đôi chưa tròn 6 tuổi, ngơ ngác nhìn mẹ được những người chưa gặp bao giờ dẫn đi. Còn cậu con trai lớn khi đó đã học lớp 2 thì sợ hãi ôm chặt lấy chân bà ngoại, mắt trào lệ vì sợ hãi. Thảo bảo, cho đến bây giờ vẫn không sao quên được những hình ảnh ấy về các con và thi thoảng hình ảnh ấy lại hiện lên trong giấc ngủ của chị ta, ám ảnh và day dứt.

“Rất nhiều đêm khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ rồi mà tôi vẫn đứng chôn chân nơi cánh cổng sắt, ghé mắt nhìn ra ngoài. Giữa màn đêm mông lung ấy, tôi như thấy các con tôi và cả ánh mắt đầy trách móc của người chồng nữa. Anh ấy đã can ngăn, thậm chí cảnh báo tôi rồi nhưng tôi vẫn ngang bướng không nghe”, Thảo kể.

Người đàn bà này kể rằng, khi phong thanh biết việc Thảo mượn tiền cho người khác vay, chồng chị ta đã lên tiếng cảnh báo, can ngăn và thậm chí còn tỏ thái độ gay gắt nhưng vốn tính ngang bướng, Thảo chỉ hứa rồi vẫn âm thầm thực hiện. Chị ta bảo thời điểm chồng cấm đoán ấy, chị ta đã cầm của khách gần 30 tỷ rồi, nếu chấp nhận thua thiệt thì với sự hỗ trợ của người thân cũng có thể trang trải nổi. Nhưng là vì tiếc và cao hơn cả là vì cái tính khó bảo, ương bướng vốn có của Thảo đã khiến chị ta ngày càng lún sâu hơn vào nợ nần.

“Nếu như tôi kể thật với bố mẹ và các anh chị em thì tôi tin chắc rằng gia đình hai bên nội ngoại sẽ không bỏ rơi tôi. Nhưng vì tính cố chấp nên tôi không nói với ai mà càng nóng vội hơn. Tôi vay nhiều hơn, cho vay cao hơn, sau này còn nâng lãi suất để huy động nhiều tiền hơn và rải tiền cho vay không cần xác minh xem họ có khả năng thanh toán hay không. Vì mục đích là để nhanh chóng sinh lời mà tôi phải trả giá đắt”, Thảo bộc bạch.

Điều khiến Thảo ân hận nhất chính là việc làm của mình đã làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, con cái mỗi đứa một nơi. “Con trai lớn của tôi giờ đang sống với dì ở trên Hà Nội còn hai cháu bé thì ở với bố. Mặc dù hàng tháng tôi vẫn nhận được thông tin đều đặn về các con và được người thân vào thăm nhưng nghĩ cảnh gia đình vợ chồng con cái, mỗi người một nơi tôi đau lắm”, Thảo kể.

Chị ta bảo, nỗi ân hận lớn nhất là đã làm bố mẹ già phải mang tiếng nên lúc này chẳng biết nói gì hơn là mong được mọi người tha thứ. “Tôi mới vào trại cải tạo được hơn 1 năm, chặng đường phía trước còn rất dài nên chỉ biết cầu mong người thân được mạnh khỏe. Tôi mong tất cả mọi người hãy tha lỗi cho tôi”, Thảo nói rồi xin phép được quay về đội lao động. Nhìn dáng người nhỏ nhắn của chị ta, chúng tôi thầm tiếc cho một người đàn bà nhan sắc, vì chọn cách làm giàu sai lầm mà phải trả giá đắt.

Nguyễn Vũ – Hà My

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI