Nóng: Trung Quốc phát hiện thêm ‘bà bầu siêu nhân’ thứ 2

Các nhà chức trách Trung Quốc đã xác nhận đã có một người phụ nữ thứ 2 mang thai sau khi tham gia thí nghiệm chỉnh sửa gene bào thai. Nhà nghiên cứu đứng sau chương trình gây sốc hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra của cảnh sát.

Nhà khoa học He Jiankui. Ảnh: Reuters.

Theo The Guardian, He Jiankui vào năm ngoái đã khiến cộng đồng khoa học thế giới bị sốc sau khi thông báo rằng ông đã thành công trong việc chỉnh sửa bộ ADN của 1 cặp sinh đôi nữ. Cặp sinh đôi này ra đời vào tháng 11.2018, có khả năng miễn nhiễm virus HIV nhờ gene được chỉnh sửa. Tại diễn đàn về gene của con người ở Hong Kong (Trung Quốc), “nhà bác học điên Frankenstein của Trung Quốc” còn tiết lộ rằng ngoài trường hợp song sinh nữ kháng HIV, có một cặp vợ chồng khác cũng đã tham gia thí nghiệm của ông.

Theo cơ quan thông tấn Xinhua đưa tin, các nhà điều tra đã xác nhận sự tồn tại của “bà mẹ siêu nhân” thứ 2 mà người phụ nữ này hiện vẫn đang mang thai. Người này cùng với cặp song sinh nữ nói trên sẽ được giám sát y tế sát sao để theo dõi tình hình sức khỏe.

Trong cuộc điều tra vụ việc, các công tố viên phát hiện He Jiankui đã “làm giả giấy tờ”, “cố tình tránh né sự giám sát”. Nhà nghiên cứu này đã bí mật tổ chức một nhóm riêng để sử dụng “công nghệ với tính năng an toàn và hiệu quả chưa được kiểm nghiệm” nhằm chỉnh gene phôi thai người trái phép. Tổng cộng đã có 8 cặp vợ chồng – chồng dương tính với HIV còn vợ thì không – tình nguyện tham gia thí nghiệm. Tuy nhiên, 1 cặp sau đó đã từ bỏ không tham gia nữa.

Việc chỉnh sửa gene ở người bị cấm ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo The Guardian, chỉ vài hôm sau khi việc chỉnh sửa gene người thành công được công bố, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ mọi công trình nghiên cứu của He Jiankui. Theo Xinhua dẫn lời các nhà điều tra, nhà khoa học đã tự vận động tiền để thực hiện thí nghiệm, “theo đuổi hư danh cho bản thân”. Bắc Kinh khẳng định hành vi của nhà khoa học “sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Được biết, việc chỉnh sửa gene ở người bị cấm ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Tiểu Đào (Theo The Guardian)

Đang tải...
Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

Clip thị trưởng sờ vùng kín nữ cấp phó ở hội thảo về nCoV bị phát tán

Tin mới nghi lãnh đạo thi hành án lộ 4 clip nóng

Tin mới nghi lãnh đạo thi hành án lộ 4 clip nóng

Đang đứng làm lễ cưới trước mặt quan khách nhưng cô dâu lại có biểu cảm ‘lạ’

Đang đứng làm lễ cưới trước mặt quan khách nhưng cô dâu lại có biểu cảm ‘lạ’

Nữ doanh nhân Dương Đường vừa bị bắt giữ là ai?

Nữ doanh nhân Dương Đường vừa bị bắt giữ là ai?

TIN MỚI

Cây ngô ‘xô’ cây lúa

Cây ngô ‘xô’ cây lúa

Bình Định đang chuyển mạnh diện tích trồng lúa sang cây trồng cạn nhằm giảm nước tưới. Trong đó, cây ngô đã dần...