NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ – Mỹ tung lực lượng hùng hậu chặn bắt 5 tàu Iran

Rạng sáng nay, tàu dầu của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị tấn công ngoài khơi Yemen. Đã có nổ súng dữ dội.

09h22: Cả 5 tàu dầu Iran gồm Fortune, Petunia, Forest, Faxon, Clavel được cho là vẫn đang thẳng tiến tới Venezuela bất chấp việc Hải quân Mỹ đã và đang tung lực lượng hùng hậu để chặn bắt.

Giới quan sát quốc tế nhận định, tuần này sẽ là một tuần hết sức căng thẳng.

Các tàu dầu Iran đang thẳng tiến tới Venezuela, Hải quân Mỹ đã tung lực lượng mạnh ngăn chặn

08h59: Faxon – tàu dầu thứ 4 của Iran vẫn cập nhật vị trí của mình. Lần gần nhất cách đây 4h45p khi đang ở Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Marocco.

Faxon – tàu dầu thứ 4 của Iran vẫn cập nhật vị trí của mình.

08h51: Một số tàu dầu của Iran trên đường tới Venezuela hiện đã tắt tín hiệu phát đáp thông báo vị trí, không ai biết giờ này chúng đang ở đâu. Cụ thể tàu dầu mang tên Fortune, con tàu tiên phong của Iran đã tắt hệ thống định vị. Forest, tàu dầu thứ 3 trong số 5 chiếc của Iran cũng đã tắt tín hiệu.

Vị trí cuối cùng của tàu dầu mang tên Fortune của Iran được ghi nhận vào ngày 13/05/2020.

Tàu Petunia dường như chưa tắt hệ thống phát đáp, tuy nhiên lần cuối ghi nhận vị trí của nó đã cách đây gần 11 tiếng.

Vị trí của tàu dầu Petuina treo cờ Iran cách 10h30.

08h37: Khu vực Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công nằm ngoài khơi Yemen, trên vịnh Aden. Rất may là đã có tàu chiến đang hoạt động trong khu vực can thiệp kịp thời, buộc cướp biển phải từ bỏ ý đồ tấn công.

Khu vực Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công.

08h32: 5 tàu dầu Iran được cho là đang chở theo lượng nhiên liệu gồm xăng và các sản phẩm tương tự với tổng trị giá ít nhất khoảng 45,5 triệu USD đang tìm cách đột phá vòng vây của tàu chiến và máy bay Hải quân Mỹ để tới giao hàng cho Venezuela.

Động thái này là một phần nằm trong kế hoạch hợp tác rộng lớn hơn giữa 2 quốc gia đang bị Mỹ đơn phương áp đặt lệnh cấm vận và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington đang ngày một tăng cao.

08h17: Công ty Stolt Tankers cho biết nhóm cướp biển có vũ trang đã tấn công tàu chở hàng treo cờ Anh tại Vịnh Aden nhưng bất thành.

Theo thông báo, những tên cướp biển đã tiếp cận tàu Stolt Apal trên hai xuồng cao tốc ở khu vực biển cách Yemen khoảng 75 hải lý.

Thông báo cho biết: “Sau những phát súng bắn cảnh báo do lực lượng bảo vệ trên tàu Stolt Apal thực hiện, nhóm cướp biển đã nổ súng thẳng về phía tàu, buộc lực lượng bảo vệ phải đáp trả. Chúng tôi đã vô hiệu hóa được một tàu của chúng và chấm dứt cuộc giao tranh trên biển.

Cùng thời điểm đó, một tàu chiến có mặt trong khu vực cũng đã xuất hiện để can thiệp vào vụ việc. Sau khi mọi thứ được giải quyết, tàu Stolt Apal đã tiếp tục lộ trình của mình”.

Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công.

Tuy nhiên, thông báo không cho biết tàu chiến được nhắc tới ở trên thuộc liên minh nào. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết tàu được nhắc đến là một tàu thuộc lực lượng quốc tế làm nhiệm vụ bảo vệ tàu hàng ở khu vực Vịnh Aden.

08h11: Cơ quan Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) đã ra “cảnh báo Đỏ” đối với các tàu thương mại di chuyển ngoài khơi Yemen khi xác nhận tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ nước này đã bị tấn công.

Theo UKMTO, tàu chở hàng treo cờ Anh đã bị hai tàu cao tốc tiếp cận vào khoảng 0h30 giờ địa phương ngoài khơi cảng Mukalla, Vịnh Aden. Những tên cướp biển đã nổ súng dữ dội nhằm vào tàu dầu, tuy nhiên chúng đã bị lực lượng bảo vệ tàu đáp trả nên buộc phải rút lui.

Tàu dầu được xác nhận là đã bị hư hại nhẹ do trúng đạn của cướp biển.

Đang tải...
‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

TIN MỚI