Nông dân Tây Nguyên thu nhập khá từ bơ quả

Khác với các loại cây trồng khác, người trồng bơ ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi khi bơ hiện bán được giá khá cao.

Với 50 cây bơ năm nay ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kiun, Đắk Lắk thu về khoảng 300 triệu đồng.

Tây Nguyên có hàng ngàn hecta bơ các loại, tập trung ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm ĐồngGia Lai. Trong đó, Đắk Lắk được đánh giá là “thủ phủ” của bơ với trên 2.100ha bơ quy chuẩn, sản lượng ước đạt gần 20 ngàn tấn. Bơ được trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, trung bình khoảng 120-150 cây/ha.

Khác với những năm trước, năm nay thời tiết ở Tây Nguyên có nhiều biến đổi, điều này dẫn đến thời điểm thu hoạch bơ cũng khác. Mùa bơ ở Tây Nguyên đã và đang kéo dài hầu như quanh năm, loại bơ chính vụ lại trở thành trái vụ, bơ trái vụ lại trở thành chính vụ. Điều này làm cho sản lượng bơ quả không tập trung vào một thời điểm nhất định mà xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu (Cư Kiun – Đắk Lắk) cho biết: Năm nay, bơ bán với giá cao hơn những năm trước. Loại bơ 2 quả/kg có giá 70 ngàn đồng/kg, có thời điểm hơn 100 ngàn/kg. Gia đình có khoảng 50 cây bơ cho quả, đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được 75% lượng quả, nếu thu hoạch hết sẽ thu về trên 300 triệu đồng.

Theo bà Lê Thị Thu ở xã Hòa Đông (Krông Păc – Đắk Lắk), nhà bà có 17 cây bơ trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Nếu như giá cà phê, hồ tiêu giảm mạnh thì năm nay, giá bơ quả lại tăng cao và bán chạy hàng. Hàng ngày có nhiều thương lái đến hỏi mua. Nếu bán hết chắc cũng thu về 70-80 triệu đồng.

Là người làm nghề thu mua bơ lâu năm, ông Nguyễn Văn Lăng ở xã Ea Phê (Krông Pắc – Đắk Lắk) cho biết: Chúng tôi thu mua tại vườn bơ loại 1 với giá 45-50 ngàn đồng/kg, bơ sáp loại 2 từ 35- 40 ngàn đồng/kg, loại 3 từ 25-30 ngàn đồng/kg. Bơ được giá, chúng tôi thu mua cũng dễ mà người bán cũng vui.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, bơ là cây ăn trái phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên. Trước đây, nông dân trồng bơ để làm hàng rào, hoặc làm cây che bóng mát, bơ quả không tiêu thụ được, chỉ để ăn, làm quà tặng người thân… Nay người dân các dân tộc ở Tây Nguyên đã xem bơ là cây kinh tế hàng hóa, ngoài việc trồng xen trong các vườn cây còn trồng thuần trong vườn, mở trang trại trồng các loại bơ chất lượng cao.

Theo tính toán, 185 cây bơ rải vụ tuổi 8- 9 năm, năng suất 110-140 kg/cây, với giá bán trung bình 20.000 đ/kg sẽ cho thu thấp nhất 407 triệu đồng/ha (chưa tính cà phê). Các năm sau năng suất sẽ tăng cao, khác biệt rất lớn so với giống ghép chính vụ hay bơ trồng từ hạt. Ngoài ra, bơ rải vụ cho nguồn thu nhập ở nhiều thời điểm không trùng với cà phê, do vậy, nông dân có vốn để đầu tư, giảm thiểu bán cà phê non (giá thấp) ở nhiều hộ khó khăn.

Được biết, bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C; giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Do vậy, những năm gần đây, bơ quả luôn được khách hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ… đặt mua.

Ở Việt Nam, bơ được trồng ở nhiều địa phương nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bơ sáp Tây Nguyên. Bơ ở đây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng (đất đỏ bazan) nên sớm trở thành món đặc sản vùng miền của vùng đất cao nguyên này. Ngon nhất là giống bơ sáp được trồng tại Đắk Lắk, quả bơ to, bên trong là lớp cùi bơ dày dặn, cơm dày, ruột vàng, ngon, béo nhẹ.

Bá Thăng

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI