Nông dân Đà Lạt với nỗi lo hoa trễ vụ tết

Nông dân thường là người lo lắng nhất khi thời tiết thất thường không theo quy luật, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, nếu như năm ngoái vào thời điểm này thời tiết nắng, khô, ít lạnh làm cho những nông dân trồng hoa Ly điêu đứng do hoa nở trước vụ Tết thì năm nay kiểu thời tiết ngược lại cũng làm cho nông dân không khỏi thấp thỏm nỗi lo hai năm liên tiếp thất bại khi trồng hoa Ly!

Ảnh minh họa

Giữa tháng 12 trời vẫn mưa, đó là kiểu thời tiết khác thường so với những năm trước, đây cũng là nỗi lo làm cho nông dân trồng hoa Ly phấp phỏm từng ngày. Sau hai tháng xuống giống hoa Ly ở một số làng hoa chủ lực đã bắt đầu cho búp, tuy nhiên thay vì che chắn lưới đen để giảm cường độ ánh sáng như mọi năm thì năm nay nhiều hộ lại để trống do lo ngại hoa ly nở chậm.

Chị Trần Thị Hằng – Phường 12 – Thành phố Đà Lạt: Nếu cứ mưa kiểu này hai tuần nữa là hoa nở không kịp tết

Ở làng Hoa Vạn Thành – Phường 5 nỗi lo lắng của nông dân cũng dâng lên khi thời tiết thất thường, nhiều hộ trồng hoa Ly đi thăm vườn của nhau để xem mức độ sinh trưởng của cây và trao đổi kinh nghiệm canh hoa vào vụ tết.

Ông Nguyễn Quang Trung- Làng hoa Vạn Thành – Phường 5 – Đà Lạt: Không biết được nếu thời tiết không mưa và lạnh thì may ra mới đúng tết, còn mưa vầy là sợ lạu thất bại

Bà Hồ Thị Thu Thủy- Làng hoa Vạn Thành – Phường 5 – Đà Lạt: lo lắm, tui mới trồng ba năm trúng một năm, năm ngoái thất bại còn năm nay không biết sao

Hoa ly được nông dân Đà Lạt trồng nhiều khoảng 10 năm trở lại đây, với những người trồng hoa ly lâu năm thì việc xử lý tình huống hoa ly nở nhanh hoặc chậm cũng là chuyện khó nhưng với kinh nghiệm dày dặn nông dân cũng có thể hạn chế được một số yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng nhanh hay chậm của cây hoa.

Ông Phạm Xuân Tùng – Làng hoa Vạn Thành – Phường 5 – Đà Lạt: Nếu như trời nắng ấm thì hy vọng còn kịp, mà không nắng nữa là có khi phải rửa giàn nhà kính, có khi phải tháo giàn, nhưng cũng không biết thế nào vì có khi tháo giàn gần đúng ngày tết mà bị dội một cơn mưa thì hoa nở ngay cũng chết

Hoa ly là một trong những giống hoa mà nhà nông chọn trồng vào dịp tết vì nếu trúng mùa nông lãi 2 đến 3 lần so với vốn bỏ ra, tuy nhiên đây cũng là loài hoa có đầu từ cao nhất, khoảng 600 triệu đồng/ 1 sào, vì vậy thường mỗi hộ nông dân chỉ trồng trên dưới 1 sào, các biệt mới có hộ trồng từ 3 sào trở lên. Việc chăm sóc hoa Ly cũng dễ hơn các loại hoa khác, song yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng tới 50% sự thành bại của giống hoa này. Năm nay do thời tiết mưa và độ ảm cao nên hoa Ly bị nấm bệnh nhiều hơn năm ngoái. Hiện trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các vùng lân cận có khoảng trên 80 ha hoa Ly cho vụ tết. Hiện nông dân các làng hoa đang tăng cường chăm sóc các loài hoa đang vào vụ tết nhưng lo lắng nhất vẫn là diện tích hoa Ly, vì không như hoa Cúc hay các loại hoa khác, người dân có thể chủ động canh chính xác khoảng 90% thời điểm hoa nở hoặc có thể tác động bằng cách thắp sáng để kích hoa nở theo ý muốn, còn đối với hoa Ly nhà vườn chỉ có thể nắm chắc thành bại vào 3 tuần trước khi thu hoạch./.

Đang tải...
Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

TIN MỚI