NÓNG: Chùm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 có thể lây từ trụ sở Công ty T&T

 Lãnh đạo TP Hà Nội nhận định chùm ca bệnh tại Tập đoàn T&T và Park 11 Times City là ổ dịch hết sức phức tạp, ổ dịch có thể lây từ chính Tập đoàn T&T chứ không phải lây từ gia đình ở Times City.

Chiều 24-5, t ại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết cộng dồn từ 29-4 đến nay, thành phố ghi nhận 122 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 19 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh.

NÓNG: Chùm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 có thể lây từ trụ sở Công ty T&T - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo tại cuộc họp

Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T ( Công ty T&T ) và Park 11 Times City hiện đã có 15 F0 tại các địa điểm. Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty T&T và khu đô thị Times City với rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đánh giá chùm ca bệnh tại Công ty T&T là ổ dịch hết sức phức tạp, chưa xác định nguồn lây, thời gian lây. “Sơ bộ nhận định ổ dịch lây từ chính tập đoàn này chứ không phải lây từ gia đình cháu bé ở Times City. Đêm qua (23-5), chúng tôi đã cung cấp danh sách 462 cán bộ làm việc ở T&T, yêu cầu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm. Đến thời điểm này chỉ có 20 mẫu gửi lên. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa báo cáo có thêm 2 ca dương tính, hiện là 17 ca dương tính. Đề nghị các địa phương chậm nhất 20 giờ tối nay 24-5 phải lấy mẫu những người còn lại gửi lên CDC. Việc này hiện rất chậm chạp, nếu địa phương nào chậm thì sẽ xem xét và có ý kiến của TP. Phải thông tin và truy vết ngay” – ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả. Siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

NÓNG: Chùm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 có thể lây từ trụ sở Công ty T&T - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy lời khai y tế đối với nhân viên Tập đoàn T&T tại trụ sở tập đoàn ở số 2 Phạm Sư Mạnh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ảnh: Ngô Nhung

Các địa phương cần cụ thể hóa trách nhiệm của tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng như công an khu vực, tổ trưởng tổ dân phố trong việc quản lý người về từ vùng có dịch, người hết thời gian cách ly tập trung, công nhân trong các khu công nghiệp, người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, đối với các cơ quan đơn vị của Thành phố tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Đề nghị Tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu đô thị Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh.

Tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: Ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần – ngày thứ 28).

Đang tải...
Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Nhà trường lý giải thiếu nữ tử vong trong phòng học

Đắk Lắk: Nhà trường lý giải thiếu nữ tử vong trong phòng học

TIN MỚI

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Chừng nào sự tham nhũng còn diễn ra, việc đồng lõa đổi rừng lấy những quyền lợi ngắn hạn của các nhóm lợi ích...