NÓI THẲNG: Quỳ mọp trước Jack Ma, nhục hay vinh?

Xem lại video clip cuộc Đối thoại với Jack Ma ngày 6-11 ở Hà Nội, khi một thanh niên đứng lên nói “I love you, Jack Ma”, sau đó quỳ lạy nhân vật này, tôi chỉ thốt lên 2 tiếng “quái đản”.

noi-thang-quy-mop-truoc-jack-ma-nhuc-hay-vinh

Đức Minh thể hiện sự tâm đắc của mình trước những chia sẻ của Jack Ma.

Và sau đó tự hỏi: Giới trẻ bây giờ sao dễ phát cuồng quá!?

Bày tỏ tình cảm là quyền tự do cá nhân. Hâm mộ ai và thể hiện nó như thế nào là quyền của bạn. Nhưng cần nhớ, đây là chốn đông người, nơi hội tụ tri thức; là sự kiện giao lưu quốc tế và đặc biệt trong đó chứa đựng giá trị tiềm ẩn rất lớn mà người Việt nào cũng có: Tinh thần dân tộc.

Jack Ma (Mã Vân), tỉ phú Trung Quốc, là siêu giỏi và siêu giàu, ai cũng biết. Nhưng không phải là tượng đài để chúng ta phủ phục. Bạn cuồng Jack Ma thì bạn về nhà mà quỳ gối, bái lạy, trong chốn riêng tư của bạn. Còn ở sự kiện đối thoại hôm đó, là thanh danh của tuổi trẻ người Việt, là thể diện của người Việt, bạn không được phép.

Nghĩ dại, hôm ấy mà có đến vài người không làm chủ được mình, cũng quỳ trước Jack Ma như nam thanh niên ấy, thì nhục nhã biết dường nào.

Và mới đây, tại buổi ký tặng sách của ca sĩ Sơn Tùng M-TP ở Hà Nội, nhiều fan nữ đã hò hét và bật khóc nức nở khi được thần tượng của mình tặng hoa, nắm tay.

Hồi năm 2012, ca sĩ – diễn viên ngôi sao Hàn Quốc Bi/Rain đến Hà Nội (sau đó là TP HCM), teen Việt phát cuồng, khóc sướt mướt ở sân bay vì không được nhìn thấy thần tượng sau gần 1 ngày ra đón; có người khóc đến ngất nơi Bi/Rain biểu diễn và có người… hôn ghế Bi/Rain vừa ngồi.

Và các sự kiện đón/xem các ca sĩ K-pop, các minh tinh Hoa ngữ sang Việt Nam cũng vậy, rất đông teen Việt – trong đó hầu hết là học sinh, sinh viên – mất tự chủ bản thân, khóc – cười quái dị khi gặp được hoặc không được gặp người mình ái mộ. Có cô sinh viên khóc nửa ngày, dỗ không nín. Cư dân mạng có lúc “ném đá” bằng lời lẽ gay gắt: “Chẳng biết khi người thân của mình qua đời, có khóc đến mức vậy không?”.

Nhiều người thốt lên: Giới trẻ bây giờ sống sao kỳ lạ quá vậy?

Quả là kỳ lạ nhưng cũng may, chưa phải là đại đa số. Phần lớn bạn trẻ Việt đang chăm chỉ học hành, chí thú làm ăn, nỗ lực khởi nghiệp, phấn đấu làm giàu, phụng sự Tổ quốc. Đó là thực tế rất tích cực, cần phát huy và nhân rộng.

Đáng quý những tấm gương ấy bao nhiêu thì thấy lo và có phần xấu hổ thay cho những người trẻ tuổi, sống thiếu lý tưởng, thiếu định hướng, quanh năm chạy theo giá trị ảo. Nhìn cách sống của các bạn hôm nay, đã có thể nhìn thấy sự thất bại của các bạn vào ngày mai.

Trở lại với chuyện quỳ trước Jack Ma, trong đời, có nhiều chuyện đáng phải quỳ lạy hơn thế. Tỉ phú này sang Việt Nam nói chuyện cũng đâu hẳn từ thiện ý đi dạy người ta cách làm giàu. Nếu biết rằng thị trường thanh toán trực tuyến béo bở của Việt Nam mà Alipay của Jack Ma đang nhăm nhe để thôn tính mới là động cơ của tỉ phú thực dụng này, bạn có quỳ trước Jack Ma hay không?

Chợt nhớ 2 câu thơ của Chu Thần Cao Bá Quát: Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhứt sinh đê thủ bái mai hoa (Mười năm bàn đạo giao du, khó như tìm cổ kiếm/ Một đời (ta chỉ) cúi đầu sùng bái hoa mai), mới thấy người xưa sao chọn lẽ sống rành mạch, khí khái quá. Đó là trọng nghĩa khinh tài, suốt đời dốc lòng hiến dâng cho cái đẹp, cho điều thiện, cho sự thiêng liêng cao cả.

Bây giờ, bạn trẻ hôn ghế, liếm giày, quỳ mọp, khóc ngất…, đó đâu phải do sống thoáng, sống phóng khoáng. Đó chẳng là lẽ sống gì cả, khi lòng tự trọng tối thiểu không còn.

Đang tải...
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI