NÓI THẲNG: Đã sai rành rành, còn bao biện đến bao giờ?

“Tiện đi công tác tạt vào tiệc cưới” là cách phân bua của những cán bộ ở tỉnh Quảng Bình sau khi bị báo chí phản ánh dùng xe công đi dự tiệc cưới con trai chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh ủy.

Xe công của UBND huyện Bố Trạch đưa – đón “Sếp” đi dự tiệc cưới vào trưa 28-2

Sự lên tiếng theo một kiểu na ná nhau của những người đứng đầu đơn vị có xe biển xanh vi phạm trong sử dụng đã khiến nhiều bạn đọc cảm thấy “ngứa gan”, không thể chấp nhận.

Quy định sử dụng xe công đã rất rõ ràng: Chỉ sử dụng vào mục đích công vụ. Ở đây, dù vị chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh ủy có quyền cao chức trọng cỡ nào đi chăng nữa thì hiếu hỷ hoàn toàn là vấn đề riêng của gia đình ông ta. Kể cả có việc các cán bộ đi họp rồi tiện thể ghé vào đám cưới cũng phải xử lý vì vi phạm quy định chung.

Hơn nữa, đám cưới diễn ra vào ngày thứ 5, trong giờ hành chính. Việc dùng xe công trong trường hợp này là một hành vi lạm dụng. Mà không chỉ lạm dụng phương tiện nhà nước, ở đây còn có việc lấy cắp tiền nhiên liệu, thời gian làm việc của quan chức và người lái xe.

Lẽ ra, một địa phương từng tuyên bố đã mạnh tay chấn chỉnh tình trạng dùng xe công vào việc riêng, thì sẽ tỏ thái độ rõ ràng, dứt khoát, đồng thời nhanh chóng có biện pháp xử lý thuyết phục khi xảy ra sự việc. Đằng này, họ phân bua, xuê xoa, làm nhẹ vấn đề. Điều đó cho thấy lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chưa nghiêm, nhiều cán bộ không có thiện chí cải thiện nạn lạm dụng xe công mà chỉ nói và làm theo kiểu đối phó.

Cả nước có gần 40.000 xe công với kinh phí mua sắm hàng chục ngàn tỉ đồng và kinh phí hoạt động thường xuyên rất lớn. Vấn nạn dùng xe công vào việc riêng có thể nói là phổ biến ở khắp nơi. Không ai có thể thống kê kiểu “tham nhũng” này gây thất thoát bao nhiêu ngân sách nhà nước.

Báo chí và nhân dân cũng khó lòng giám sát sai phạm trong việc cán bộ dùng xe công vào việc riêng. Trừ khi xe biển xanh xuất hiện tại các bữa tiệc gia đình, như đám cưới, đám giỗ ở nhà quan chức, còn lại thì rất khó phân minh công – tư ở những nơi xe biển xanh chạy/đậu.

Xe biển xanh phục vụ nhà sếp đi về quê, đi chùa, du lịch, đi khám chữa bệnh… là khó “chụp” được, dù nó gây lãng phí ngân sách cực lớn.

Vì sao cán bộ thích đi xe biển xanh vào việc riêng?

Nói thẳng, là vì ngoài việc cố tình “ăn cắp” của công, họ còn chứng tỏ vai vế, quyền lực trên các lộ trình, điểm đến. Thực tế, xe biển xanh có thể chạy lấn làn, quá tốc độ mà ít khi bị “tuýt còi” như xe biển trắng dân dụng. Lợi ích đó là khó mà từ bỏ đối với những người vốn quen với hành vi lợi dụng, lạm dụng quyền hạn.

Công luận đang trông chờ vào sự công minh, chính trực, tự giác của lãnh đạo các địa phương. Họ phải xem việc phát hiện vi phạm bởi báo chí là một cơ hội để chỉnh đốn, sửa sai, chứ không phải là cái gì đó “đáng tiếc” như cách nói đầy tính bao biện của một số cán bộ tỉnh Quảng Bình.

Đang tải...
Bí thư Đoàn thị trấn yêu cầu xe ngân hàng quay đầu “tiền không phải hàng cấp thiết”

Bí thư Đoàn thị trấn yêu cầu xe ngân hàng quay đầu “tiền không phải hàng cấp thiết”

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TIN MỚI