Nỗi lo về một làng chài biến mất

Trước ngày trở về Hà Nội, tôi được anh (người bản địa sinh ra và lớn lên tại một làng chài thuộc xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) dẫn ra bãi biển chiêm ngưỡng vẻ đẹp thời khắc của hoàng hôn. Nắng dần tắt, những con sóng ngoài khơi xa đua nhau xô bờ, bọt trắng xóa tạo lên một cảnh tượng đẹp như mái tóc bạc của người Mẹ đã già.

Nỗi lo về một làng chài biến mất Ảnh 1

Mẹ Biển không những cho con người cơm ăn áo mặc, mà còn cho tâm hồn và tình yêu. Ảnh Biển Hải Hà.

Tôi chợt nhớ đến những câu chuyện mà người dân nơi đây chia sẻ trong những ngày tôi công tác tại đây và tự hỏi: Chẳng ai dám chắc, làng chài nơi đây, bãi biển này sẽ còn tồn tại đến khi nào? Bởi, đã có thời gian bãi biển này suýt biến mất bởi một dự án “trên trời” rơi xuống khiến cho dân làng một phen lao đao!

Ngồi lấp sau mỏm đá, mặt hướng ra biển, sau khoảng im lặng, anh kể cho tôi nghe về vẻ đẹp của bãi biển trong ký ức: Bãi biển này trước đây còn hoang sơ, nước xanh, bãi cát trải dài, bờ biển ôm sát trọn chân núi tít phía đằng kia kìa. Đẹp lắm! Nhớ ngày còn bé, cứ chiều chiều khi nước rút để lộ ra bãi cát rộng, anh và bọn trẻ cùng lứa ở xóm chài này ra đây nô đùa, đá bóng chơi những trò chơi của con nít vùng biển. Nhiều kỷ niệm đến giờ vẫn không thể quên.

Anh nói với tôi: Nhờ có sự ưu ái của Mẹ Biển mà người dân nơi đây mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Mẹ Biển đã ban tặng cho dân làng nơi đây những điều tốt đẹp nhất!

Tôi nhận thấy sự tự hào trong của anh khi kể về biển, hơn hết đó là sự biết ơn những gì mà biển đã mang lại cho dân làng nơi đây. Dường như, sau những ký ức đẹp khó quên lại là một nỗi lo đau đáu trong anh. Đưa mắt nhìn ra xa hướng về phía khu vực những chiếc máy xúc công xuất lớn đang gầm rú thi gan cùng sóng biển nhả những đám khói đen, múc từng gầu đất đổ sụp xuống biển, anh nói: Không biết con người ta đang đòi hỏi những gì từ biển, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta tất cả nhưng rồi họ lại không biết giữ gìn. Biết bãi biển này, làng chài này còn có thể tồn tại đến khi nào!?

Anh kể tiếp cho tôi về một dự án “trên trời” cách đây vài năm đã rơi xuống chính bãi biển này, nó như một con sóng thần ngoài khơi xa, chực chờ sự lơ đãng của người dân làng chài để ập xuống cuốn trôi tất cả để đẩy làng chài ra xa khỏi bãi biển.Đó là một dự án cảng container.

Anh nói: “Những gì góp phần xây dựng cho quê hương phát triển giàu mạnh, giúp cho người dân có cuộc sống ấm lo thì chẳng ai phản đối. Bằng chứng đó là không có một phản đối nào từ phía người dân khi một cảng biển nước sâu trước đó đã được xây dựng ở sát chân núi, không ảnh hưởng gì đến bãi biển, tạo điều kiện phát triển thuận lợi rất nhiều cho cả khu kinh tế Nghi Sơn. Thế nhưng không hiểu sao họ lại định triển khai một dự án cảng nữa ở đây, cách cảng xây dựng trước đó không xa. Nếu như thời gian đó, người dân nơi đây không kịch liệt phản đối, đấu tranh thì có lẽ dự án đó đã nuốt chửng bãi biển này và nghề truyền thống bao đời cha ông để lại đã biến mất”. Theo thông tin được biết thì dự án đã bị tạm dừng ngay sau đó.

Những người dân nơi đây họ sinh ra và lớn lên nhờ sự bao bọc của biển cả, họ coi biển như một người mẹ đang ngày ngày chăm chút nuôi họ khôn lớn trưởng thành: “Ở đây, mọi người lớn lên gắn bó với biển khơi, cái nắng, cái gió, vị mặn mòi của biển cả đã ngấm sâu vào máu, in hằn trên da thịt, ngoài nghề đi biển thì người dân chẳng còn biết làm gì để sinh sống”, nói đến đây, anh như nghẹn lại.

Dường như anh không muốn nghĩ thêm tới cảnh bãi biển sẽ bị biến mất, anh giục tôi xuống tắm biển: Chú xuống tắm biển quê anh đi thích lắm, kẻo mai về thủ đô rồi chẳng biết có dịp nào nữa mới được tắm ở đây đâu. Chú có thấy biển quê anh mát không, đẹp không…thế mà họ định lấy để làm cảng đấy, chẳng biết họ có nghĩ cho người dân đã bao đời gắn bó với biển không nữa!?

Xem thêm Tại đây

Phạm Sỹ

Nguồn vanhien.vn : http://vanhien.vn/news/noi-lo-ve-mot-lang-chai-bien-mat-76003

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI

Nhiều sân chơi bổ ích cho CNVC-LĐ

Nhiều sân chơi bổ ích cho CNVC-LĐ

Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM sáng 24-10 đã họp mặt hơn 250 nữ cán bộ Công đoàn và...
'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Đó mới là Thạch Sỹ Long!'

'Không có hình ảnh nào - tình thương nào đẹp hơn thế này!', nghệ sĩ trẻ Lê Bảo Ny, thí sinh Cuộc thi tài năng...