Những tình tiết mới cần được làm rõ trong vụ học sinh Trường Gateway thiệt mạng trên xe bus

Trong đơn trình bày gửi luật sư, bà Nguyễn Bích Quy đưa ra nhiều tình tiết mới, trong đó khẳng định mình đã quay lại kiểm tra xe và không còn học sinh nào.

Ngày 20/8, Đại diện Văn phòng luật sư Thanh Sơn và đồng sự cho biết, văn phòng này vừa tiếp nhận đơn trình bày của bà Nguyễn Bích Quy (SN 1963, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đề nghị trợ giúp pháp lý.

Bà Quy là người đưa đón trẻ liên quan trong vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway (Hà Nội) chết bất thường trên ô tô.

Nội dung đơn trình bày của bà Quy gửi luật sư cung cấp nhiều tình tiết mới, trong đó có nhiều chi tiết bà chưa kịp khai báo với cơ quan công an.

“Trong đơn trình bày, bà Quy cung cấp nhiều tình tiết, diễn biến mới liên quan đến vụ việc mà bà chưa nhớ rõ khi khai tại cơ quan công an, như khi phát hiện cháu bé trên xe ô tô, hay tình tiết liên quan đến chiếc bóng bay, rèm cửa trên xe…”, luật sư Thanh Sơn cho hay.

Đã quay lại kiểm tra xe, không còn thấy ai

Bà Quy trình bày do là lao động tự do, có hoàn cảnh khó khăn nên ngày 5/8 bà được ông Lê Đoàn (ở ngõ 165 Cầu Giấy là chủ chiếc xe Transit đưa đón học sinh Trường Gateway) thuê hỗ trợ lái xe đón học sinh tại các điểm đón đến trường học.

Nhung tinh tiet moi can duoc lam ro trong vu hoc sinh Truong Gateway thiet mang tren xe bus hinh anh 1

 Bà Nguyễn Bích Quy.

Ngày xảy ra sự việc (6/8), buổi sáng chiếc xe đi đón tổng cộng 13 học sinh, cháu Lê Hoàng Long được người giúp việc của gia đình dẫn ra xe giao cho bà Quy, cháu Long vẫn khỏe mạnh bình thường và mặc một chiếc áo màu đỏ.

Theo bà Quy, sau khi đã đón đủ các cháu học sinh, xe di chuyển đến trường học. Đến nơi, bà Quy kéo cửa xe xuống trước, các cháu tự xuống xe. Lúc này có 2 cháu mới đi học nên khóc, bà Quy tay bế 1 cháu, một tay dắt cháu còn lại xuống xe.

Sau khi xuống xe hết, bà Quy khẳng định bước lên xe nhìn xem có cháu nào để quên đồ đạc gì không, thì không thấy bất cứ cháu nào và cũng không thấy đồ đạc gì bỏ quên trên xe, rồi mới bước xuống kéo cửa đóng xe.

“Tôi khẳng định và cam đoan chắc chắn rằng khi tôi đóng cửa thì không còn cháu nào, và cũng không có bất kỳ đồ đạc nào của các cháu ở trên xe nữa, vì tôi đã quay lên nhìn.

Một cháu học sinh cấp 1 không phải là một đứa trẻ sơ sinh nhỏ nằm im bất động và đồ đạc ba lô của các cháu không phải là đồ vật nhỏ bị lẫn ở đâu, nên không thể có việc tôi không nhìn được còn một người trên xe”, đơn trình bày của bà Quy nêu rõ.

Theo đơn của bà Quy, sau khi đóng xe xong, tài xế Phiến đưa xe đi luôn. “Tôi bế và dắt 2 cháu đi phía sau các cháu đã chạy vào trong và ghi vào sổ bàn giao đủ 13 cháu”, bà Quy khẳng định trong đơn.

Nhung tinh tiet moi can duoc lam ro trong vu hoc sinh Truong Gateway thiet mang tren xe bus hinh anh 2

Chiếc xe Transit chở cháu Lê Hoàng Long.

Khoảng 7h45, khi công việc đưa đón trẻ xong xuôi, bà Quy lấy xe máy đi về nhà và cả ngày 6/8, bà không nhận được thông tin gì khác.

Sáng không kéo rèm, chiều về rèm kéo kín

Cũng theo đơn trình bày của bà Quy, khoảng 15h45 ngày 6/8, bà Quy đi xe máy quay lại trường, chờ ở khoảng sân dành riêng cho đón, trả học sinh. Theo danh sách thì đón 13 cháu, trong đó có 3 cháu do phụ huynh tự đón về, nên bà Quy chỉ đón 10 cháu, nhưng thấy thiếu 1 cháu nên đã gọi cho một người ở trường tên The.

Chị The nói với tôi là cứ đưa 9 cháu ra trước và tìm cháu Long sau, nên tôi dẫn 9 cháu ra xe đã chờ sẵn ở ngoài. Khi tôi ra đến xe thì tôi thấy toàn bộ rèm xe bị kéo vào (khác với buổi sáng tôi đón, vì buổi sáng đón các cháu là rèm xe đều mở ra, nhất là rèm xe chỉ cửa kéo vì tôi ngồi ở cửa xe, phải kéo rèm ra để nhìn, quan sát các điểm đón).

Trong lúc tôi đang kéo cửa chưa kịp nhìn vào thì các cháu học sinh hét lên là có người chết. Tôi mới bước sang nhìn vào thì thấy cháu Long mặc một chiếc áo màu trắng xám nằm ở sàn xe, dưới ghế ngay sau ghế lái gần cửa xe, tư thế nằm ngửa, hai tay chân duỗi thẳng hướng đầu ra phía ngoài cửa xe.

Anh Phiến lái xe ngồi thẳng nhìn về phía trước không quay lại. Lúc đó tôi nghe mọi người hô có người chết. Anh Phiến lái xe mở cửa xuống xe. Một người đàn ông đứng gần đấy lập tức xông tới bảo là phải đưa đi cấp cứu chứ, rồi lao vào bế cháu bé chạy vào trong trường cấp cứu“, đơn của bà Quy nêu rõ sự việc.

Quả bóng bay xuất hiện trên xe ô tô

Thep bà Quy, khi đó bà chạy về phía cháu Long thì 9 cháu học sinh xô ra nên phải quay lại bảo các cháu lên xe ngồi để đưa về nhà.

“Khi lên xe tôi thấy trên xe xuất hiện chiếc ba lô của cháu Long, ngoài ra trên xe còn có một quả bóng bay mà buổi sáng không có quả bóng bay này (tình tiết này tôi chưa khai với cơ quan công an đến giờ tôi mới nhớ ra).

Tôi nhớ là khi đưa các cháu về thì cháu M. cầm quả bóng bay này về nhà. Sau khi đưa 9 cháu về đến nhà xong xuôi, anh Phiến lái xe đưa tôi quay trở lại trường thì lúc đó khoảng gần 18 giờ tối.

Nhung tinh tiet moi can duoc lam ro trong vu hoc sinh Truong Gateway thiet mang tren xe bus hinh anh 3

Trường tiểu học Gateway.

Anh Phiến và tôi vào một phòng ở trong trường, có một cô đưa cho tôi và anh Phiến mỗi người một tờ giấy để khai. Lúc đó anh Đoàn đi vào, tôi vừa khai được vài dòng thì anh Đoàn nghe điện thoại và báo cháu Long đã tử vong”, bà Quy kể lại sự việc.

Bà Quy cho biết, sau đó bà được mời lên Công an phường Dịch Vọng làm việc và lấy lời khai đến 2h sáng ngày 7/8.

Trong đơn gửi luật sư, bà Quy cho rằng đã hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đưa đón học sinh. “Tôi nhận thấy việc đưa đón các cháu học sinh tôi đã hoàn thành đầy đủ và trách nhiệm. Bởi tôi đến từng điểm đón các cháu từ người nhà, khi đón các cháu đều khỏe mạnh.

Đến trường không phải tôi thả các cháu ở ngoài cổng mà đưa vào tận trong sân dành riêng cho đón trả học sinh, có cháu khóc bám lấy tôi tôi còn bế và dắt cháu vào phòng lấy đồ ăn bón cho các cháu tôi mới về”.

“Không có chuyện bỏ quên cháu mà lái xe lại không biết”

Đơn trình bày của bà Quy gửi luật sư cũng nhấn mạnh: “Tôi khẳng định lại một lần nữa là sau khi đưa các cháu đến trường tôi đã nhìn lại trên xe và không thấy ai hay không thấy đồ vật nào còn ở trên xe cả. Vì ít nhất một người đưa đón bình thường cũng phải xem các cháu còn để quên đồ gì không vì lúc đón về, có thể gia đình các cháu phải hỏi tôi chứ?

Hơn nữa, khi đón, tôi thấy cháu Long sức khỏe hoàn toàn bình thường, tự đi được không thể có chuyện bỏ quên cháu mà lái xe lại không biết. Mà buổi chiều lái xe đi lấy xe ở nơi gửi xe lái đến trường cũng không thể nào có chuyện không nhìn, không thấy cả một cháu nằm trên sàn xe như thế. Hơn nữa, nếu như rèm xe đóng hết so với buổi sáng là mở, thì nếu tôi hoặc là anh tài xế phải đóng rèm, thì không thể nào không thấy cháu Long ở trên xe được”.

Bà Quy cho hay sau khi vụ việc xảy ra, có người đến đề nghị bà ký vào hợp đồng lao động nhưng bà không ký. Đồng thời, có người nhà của chủ xe ô tô đến nhà bà Quy lấy chứng minh thư, sổ hộ khẩu phô tô từ con gái bà.

Và người nhà của chủ xe đưa sơ yếu lý lịch cho chồng bà Quy, bảo chồng bà ký để làm hồ sơ lao động, nhưng chồng bà không ký.

Trước đó, liên quan đến vụ việc cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 Trường Gateway bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường đến thiệt mạng, ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128-BLHS.

Theo điều tra sơ bộ ban đầu của Công an quận Cầu Giấy về vụ việc, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe Ford Transit từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway để cùng đón các học sinh khác đến trường học.

Xe ô tô do lái xe Phiến lái đón tổng số 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Đến 7h25, xe đến cổng phụ của Trường Gateway.

Sau đó, bà Quy đưa các cháu học sinh xuống xe rồi đóng cửa ô tô lại. Sau khi bà Quy đóng cửa ô tô, lái xe Phiến lái xe về bãi gửi của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền và gửi xe ở đó.

Đến 15h10 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe, lái xe đến cổng Trường Gateway để đón các cháu học sinh. Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng lên xe thì không thấy cháu Long nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn bà Quy đưa 12 cháu lên ô tô.

Khi bà Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu Long vào bệnh viện E.

Bác sỹ bệnh viện E xác nhận, cháu Lê Hoàng Long vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, bác sỹ đã cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả nên thông báo cho gia đình cháu đã thiệt mạng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự – Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long thiệt mạng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.

XUÂN TRƯỜNG

Đang tải...
Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Gia Lai: Người phụ nữ giàu có bị 2 đối tượng dí roi điện, cướp tài sản trong đêm

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

TIN MỚI

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Bệnh nhân 1440 bị khởi tố

Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy...