Những thứ trong tháng cô hồn nhiều người có thể tìm mua

Cũng giống ngày Tết đầu năm, theo phong tục của người xưa, có những thứ nên mua vào tháng cô hồn hay còn gọi là tháng 7 âm, để cầu may mắn, bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Tháng 7 âm hay còn gọi là tháng cô hồn hoặc tháng “xá tội vong nhân” là một trong những tín ngưỡng dân gian quan trọng có yếu tố tâm linh được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, nhiều người quan niệm rằng, dịp này có những thứ nên làm, nên mua về để cầu mong gia đình và người thân được may mắn, bình an và hạnh phúc.

Mua muối

Quan niệm xưa cho rằng, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.

Tập tục “Đầu năm mua muối…” của người Việt thường được nhiều người nhắc đến đầu năm với quan niệm mua một ít muối về nhà trong ngày đầu năm để lấy may cho cả năm nhưng ít người biết vào tháng cô hồn (tháng 7 âm), muối cũng là thứ được người xưa nhắc đến trong dịp này.

Theo quan niệm của người xưa, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Mua muối đầu năm để giữ cho quanh năm tình người cũng mặn mà, gia đình hòa khí, sự hòa thuận, gắn bó keo sơn giữa vợ chồng, con cái.

Bởi vậy, không chỉ ngày đầu năm mà vào tháng cô hồn, muối cũng được xem là vật thể có thể trừ tà, diệt khuẩn nên nhiều người thường mua muối trong tháng cô hồn về bỏ hạt muối vào các lọ nhỏ đem để ở góc được cho là nhiều âm khí để xua đuổi, không cho tà ma trú ngụ trong các góc nhà.

Mua diêm, bật lửa

Theo quan niệm người xưa, diêm và bật lửa là những thứ có thể tạo ra ánh sáng có thể làm ấm ngôi nhà.

Tương tự như muối, diêm và bật lửa là 2 vật tượng trưng cho sự ấm cúng, mạnh mẽ nên theo quan niệm người xưa, đây cũng là 2 thứ được nhiều gia đình chọn mua vào đầu năm nhằm mục đích đem lại sự no ấm cho gia đình.

Ngoài ra, theo quan niệm từ xưa thì vào tháng cô hồn, ma quỷ rất sợ ánh sáng và diêm và bật lửa là những thứ có thể tạo ra ánh sáng nên có thể dùng các vật dụng này để làm ấm ngôi nhà và đuổi đi những thứ xấu đeo bám.

Mua vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy là một trong những thứ được nhiều người tìm mua

Người xưa quan niệm, trẻ em thường hay đeo vòng bạc để có giấc ngủ ngon, tránh các bệnh tật. Và đối với vật phong thủy cũng vậy, nó cũng có tác dụng giống như chiếc vòng bạc của trẻ em, giúp tránh được những điều không may mắn và mang lại điều tốt đẹp cho người dùng.

Theo đó, những vật phong thủy có thể loại bỏ âm khí trong tháng cô hồn như: đá thạch anh, vòng bạc, đá mã não, tỳ hưu,…

Nguồn gốc của tháng cô hồn (tháng 7 âm) ở Trung Quốc bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Vì vậy, theo tục lệ dân gian ở Trung Quốc, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, tháng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt. Theo quan niệm của người Việt, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, vì vậy để xua đi những điều xúi quẩy, ngoài những thứ không nên mua thì muối, diêm, máy lửa hay vật phẩm phong thủy là những thứ đều có thể mua để xua đuổi ám khí, đem lại sự may mắn.

PV (t/h)

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

Té do vấp sợi dây, nam sinh bị nhiễm trùng huyết toàn thân

TIN MỚI

Chong đèn cho hoa Tết

Chong đèn cho hoa Tết

(Baoquangngai.vn)- Hàng vạn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên những ruộng hoa cúc phục vụ Tết làm bừng sáng không...