Những sai phạm nghiêm trọng tại cơ quan Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Ngày 18-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai để điều tra về ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai, nơi xảy ra vụ án làm thất thoát hơn 11,2 tỷ đồng.

Cụ thể, 3 bị can bị khởi tố, gồm: ông Nguyễn Thế Quang (1957, nguyên Chánh Văn phòng HĐND); bà Nguyễn Thị Lựu (1967, nguyên Phó Chánh Văn phòng HĐND) và bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (1990, kế toán của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai).

3 bị can trên liên quan đến nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Gia Lai với tổng số tiền vi phạm lên đến hơn 10 tỷ đồng, trong giai đoạn từ năm 2013- 2016.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy (UBKT) Gia Lai phát hiện sai phạm trong công tác thu chi tính từ năm 2013-2016 với số tiền 11,221 tỷ đồng. Trong đó, có số tiền 7 cán bộ biên chế của Văn phòng Đoàn ĐBQH đã được Quốc hội cấp lương, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã lập dự toán cho 7 biên chế này và đã được Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cấp kinh phí và được Kho bạc Nhà nước giải ngân số tiền trên.

Theo kết luận kiểm tra, sau khi rút được số tiền ngân sách đưa về Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai đã chi sử dụng bằng cách nhập chung với kinh phí tự chủ và sử dụng hết vào mục đích chung của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND. Theo nguyên tắc, nếu 7 biên chế này đã được Quốc hội trả lương thì không được phép kê tiếp gửi đến Sở Tài chính để được cấp lại lần hai.

Thế nhưng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai giai đoạn 2013 -2016 đã gian dối trong việc kê ngân sách với nội dung trả lương cho biên chế công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH để rút ngân sách ra.

Ngoài số tiền bị phát hiện lập dự toán trùng 7 biên chế nêu trên, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai còn phát hiện hàng loạt sai sót khác. Cụ thể, tiếp khách không đúng đối tượng, nguồn kinh phí; hồ sơ không bảo đảm, không đúng thực tế với số tiền trên 3,5 tỷ đồng. Liên quan đến vụ việc này, trước đây, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cũng có văn bản đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai giải trình về nhiều khoản tiếp khách trong cùng một ngày với tổng hóa đơn lên tới hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, như phiếu chi ngày 9-4-2015, chi nội dung “tiếp khách các tỉnh miền Tây” là 26,6 triệu đồng; ngày 12-2-2015, chi “tiếp khách tại tỉnh Bình Định hết 15 triệu đồng… Trong đó, có một số mục chi được thực hiện trong cùng một ngày, cụ thể: Ngày 3-8-2015, Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi tiếp khách hai lần tại Đà Nẵng với hóa đơn chi lần lượt là 5,6 và 9,5 triệu đồng; trong cùng ngày 3-12-2015, tiếp tục tiếp HĐND tỉnh Long An với số tiền hơn 5,1 triệu đồng…

Văn phòng của cơ quan này còn bị UBKT Tỉnh ủy Gia Lai phát hiện, sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng qui định 1,185 tỷ đồng; sai phạm năm 2014 – 2016 trong lập khống chứng từ để mua văn phòng phẩm với số tiền sai phạm hơn 1,125 tỷ đồng.

Dù không mua quà Tết, vẫn thanh toán hóa đơn 216 triệu đồng và thanh toán khống “tiền ăn” hội nghị hơn 162 triệu đồng; chi 2,5 tỷ đồng tiền mua hàng hóa (bia, trà, cà-phê, sữa, bánh kẹo, hoa…) không đúng quy định, hồ sơ thanh toán không minh bạch.

Ngoài ra, việc lấy ngân sách Nhà nước để chi không đúng khoản tiền ăn, nghỉ hội nghị, đi công tác nước ngoài; hỗ trợ cho đại biểu HĐND tỉnh và cán bộ, công chức cơ quan nhân các ngày lễ, Tết

Tiền soạn thảo văn bản, bồi dưỡng tiếp dân, phụ cấp công tác đảng; mua tài sản sai chủng loại, vượt dự toán; thanh toán nhiên liệu không đảm bảo hồ sơ; sử dụng nguồn đào tạo không đúng nguyên tắc; thu tiền hỗ trợ từ quán cà-phê, nhà khách nhập quỹ công đoàn.

Riêng cựu Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai – ông Nguyễn Thế Quang khi còn đương chức còn ký chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ trong năm 2015 là 43,7 triệu đồng.

Theo UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, trong tổng số 11,221 tỷ đồng sai phạm bị phát hiện thì ông Nguyễn Thế Quang – cựu Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Lựu – cựu Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai sai phạm trên 10,7 tỷ đồng. UBKT đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên, Đảng ủy cơ sở Văn phòng HĐND đối với bà Lưu; ông Quang bị cách chức ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

UBKT yêu cầu những người mắc sai phạm nêu trên phải nộp xong tiền khắc phục hậu quả. Sau đó ông Nguyễn Thế Quang và Nguyễn Thị Lưu đã nộp lại 8 tỷ đồng (mỗi người 4 tỷ). Liên quan đến sai phạm này, nhiều cán bộ chủ chốt của HĐND tỉnh Gia Lai cũng đã nộp lại hàng trăm triệu đồng khắc phục hậu quả.

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

TIN MỚI