Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Cơn đau ở vùng bụng phải, dù là âm ỉ kéo dài hay dữ dội và đột ngột, cũng cần được chẩn đoán để điều trị ngay lập tức.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 1

Đánh giá cơn đau: Khi bạn đến gặp bác sĩ do bị đau bụng bên phải, bạn sẽ cần trả lời một số câu hỏi để bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân. Cơn đau bắt đầu từ khi nào? Đã kéo dài bao lâu? Bạn có đau đến mức tỉnh giấc giữa chừng hay không? Cơn đau âm ỉ hay dữ dội? Bạn có đi ngoài được không?

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 2

Đầy hơi: Dạ dày của bạn nằm ở vị trí trên rốn, do đó các cơn đau do đầy hơi thường bắt đầu ở giữa bụng hoặc bên trái bụng. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau có thể lan sang bên phải. Nếu bạn mới thay đổi chế độ ăn uống, hoặc ăn nhiều các thực phẩm gây đầy hơi như các loại rau họ cải, bạn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, đau bụng phải.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 3

Khó tiêu: Khi bị khó tiêu, bạn có thể cảm thấy nóng cháy ở vùng bụng trên phía bên phải. Khó tiêu không phải là một bệnh lý nghiêm trọng và cơn đau do khó tiêu thường sẽ tự thuyên giảm.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 4

Co thắt cơ: Các bài tập cardio cường độ cao có thể là “thủ phạm” gây ra cơn đau bụng của bạn. Cảm giác đau này sẽ thuyên giảm khi bạn vươn tay ra sau đầu. Để tránh gặp tình trạng này, hãy khởi động kĩ càng trước khi tập luyện.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 5

Thoát vị bẹn: Nếu bạn thường xuyên tập nâng tạ nặng hoặc phải mang vác vật nặng, bạn có thể bị thoát vị bẹn – một bệnh lý khi các mô của một cơ quan trong ổ bụng phát triển vượt ra ngoài thành cơ. Triệu chứng của bệnh này bao gồm cơn đau âm ỉ khi nâng vật nặng, và nam giới còn có thể thấy vùng háng bị phình lên.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 6

Viêm ruột thừa: Nguyên nhân mà ta thường hay nghĩ đến nhất khi bị đau bụng bên phải là viêm ruột thừa, bởi cơn đau nằm ngay ở vị trí của ruột thừa. Cơn đau ruột thừa thường bắt đầu từ vùng rốn, sau đó lan ra vùng bụng dưới bên phải.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 7

U nang buồng trứng: Phụ nữ có hai buồng trứng nằm ở hai bên của tử cung. Các u nang có thể hình thành ở một bên buồng trứng. Khi phát triển đủ lớn, u nang có thể gây đau đớn. Nếu u nang phát triển ở buồng trứng bên phải, bạn sẽ thấy cơn đau bắt đầu từ bụng bên phải.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 8

Thai ngoài tử cung: Đôi khi, một trứng đã thụ tinh có thể làm tổ ở bên ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng. Cơn đau do mang thai ngoài tử cung thường dữ dội và nằm ở một bên bụng dưới. Bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo và đau vùng chậu.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 9

Sỏi thận: Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi thận là đau vùng thắt lưng, bụng dưới và háng. Một số người có thể cảm thấy cơn đau lan sang một bên bụng. Cơn đau cũng có thể thay đổi vị trí nếu như sỏi thận di chuyển dần đến đường tiết niệu.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 10

Ứ phân: Hầu hết phân đều nằm ở bên trái của đoạn ruột thẳng. Tuy nhiên, táo bón lâu ngày có thể khiến phân ứ đọng trong ruột, gây cơn đau bụng kèm các triệu chứng như đầy hơi, đau thắt lưng và cảm giác đè nén ở bàng quang.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 11

Sỏi túi mật: Nếu cơn đau nằm ở vùng bụng trên bên phải, đó có thể là dấu hiệu của sỏi túi mật – đặc biệt nếu cơn đau trở nặng hơn sau khi bạn ăn thức ăn nhiều dầu mỡ. Bệnh sỏi túi mật thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 50.

Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải Ảnh 12

Lạm dụng ibuprofen: Sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen có thể gây kích ứng thành dạ dày, gây cảm giác đau rát bụng. Cơn đau dạng này thường không có vị trí cụ thể, tuy nhiên đôi khi cơn đau có thể tập trung ở vùng bụng trên bên phải./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) thehealthy

Đang tải...
Yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó siêu bão Surigae rất nguy hiểm, mạnh cấp 17

Yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó siêu bão Surigae rất nguy hiểm, mạnh cấp 17

Siêu bão cấp 17 hình thành gần Biển Đông

Siêu bão cấp 17 hình thành gần Biển Đông

Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Bố dượng khống chế, trói tay ông nội để hiếp dâm con gái riêng của vợ

Bố dượng khống chế, trói tay ông nội để hiếp dâm con gái riêng của vợ

TIN MỚI

Tha thứ để đón nhận hạnh phúc

Tha thứ để đón nhận hạnh phúc

Ước mong còn sót lại của chị có lẽ giờ chỉ là nhìn thấy con cháu khỏe mạnh, bình an. Bởi ai cũng xứng đáng để...