Những nguyên nhân bất thường khiến nước tiểu nặng mùi

Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi nồng bất thường, từ những nguyên nhân vô hại đến những vấn đề sức khỏe đáng lưu ý.

Thực phẩm mà bạn ăn: Thủ phạm gây ra tình trạng nước tiểu nặng mùi có thể là những thực phẩm như măng tây, hành, tỏi, cá hồi, cà ri, cải brussels, hay một số loại cà phê.

Không uống đủ nước: Uống ít nước là nguyên nhân hàng đầu khiến nước tiểu nặng mùi và sậm màu. Bạn cần chú ý uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để cấp đủ nước cho cơ thể.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường: Đi tiểu thường xuyên và nước tiểu nặng mùi là những dấu hiệu đầu tiên của tiền tiểu đường và tiểu đường loại II. Đỏ là bởi lượng đường thừa được bài tiết qua nước tiểu; khi đường huyết tăng cao, lượng đường thải ra sẽ khiến nước tiểu nặng mùi.

Tác dụng phụ của thụt rửa: Thụt rửa âm đạo là một cách vệ sinh vùng kín sai lầm, bởi cách này có thể làm rối loạn cân bằng pH và cân bằng vi khuẩn âm đạo, gây ra nhiều vấn đề về phụ khoa và bài tiết, trong đó có tình trạng nước tiểu nặng mùi.

Viêm đường tiết niệu: Viêm đường tiết niệu là một nguyên nhân phổ biến khiến nước tiểu khai nồng, đục và có máu. Khi tình trạng viêm trở nặng, bạn có thể cảm thấy đau buốt khi đi tiểu.

Rối loạn di truyền: Một số bệnh di truyền có thể là nguyên nhân gây tình trạng nước tiểu nặng mùi, như hội chứng mùi cá – một căn bệnh trao đổi chất khiến cơ thể người bệnh bốc mùi dù vệ sinh sạch sẽ. Nước tiểu, mồ hôi và hơi thở của người mắc bệnh này có thể có mùi chua hoặc khai nồng.

Nhiễm trùng nấm men: Khi vi khuẩn trong âm đạo trở nên mất cân bằng, phụ nữ có thể bị nhiễm trùng nấm men. Một trong những triệu chứng của nhiễm trùng nấm men là nước tiểu nặng mùi.

Dấu hiệu mang thai: Khi mang thai, trong cơ thể người phụ nữ xảy ra rất nhiều những thay đổi về nội tiết, và một số thai phụ sẽ gặp tình trạng nước tiểu nặng mùi. Đây là một triệu chứng bình thường và rất phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Rụng trứng: Tương tự như khi mang thai, khi rụng trứng, cơ thể người phụ nữ cũng trải qua những thay đổi về hormone, khiến nước tiểu nặng mùi amoniac hơn.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs): Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) có thể khiến nước tiểu khai nồng hơn. Bệnh chlamydia là bệnh STDs thường gây ra tình trạng này nhất.

Theo Ngọc Diệp/VOV

Đang tải...
Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Đắk Lắk: Đào tạo lái ôtô kiểu ‘tay không bắt giặc’

Đắk Lắk: Đào tạo lái ôtô kiểu ‘tay không bắt giặc’

TIN MỚI