Những người không đi bỏ phiếu nhưng vẫn xông vào ở Điện Capitol

Ghi chép từ cơ quan bầu cử cho thấy không ít người tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã không tham gia bỏ phiếu, một số người đăng ký với tư cách cử tri của đảng Dân chủ.

Những tài liệu vừa được công bố cho thấy có những người tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol thậm chí không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử mà họ cáo buộc gian lận, CNN hôm 2/2 đưa tin.

Một trong số này là Donovan Crowl, cựu binh sĩ thủy quân lục chiến. Nhà chức trách liên bang đã xác định Crowl là một thành viên của tổ chức dân quân tại quê nhà ở tiểu bang Ohio. Nhóm của Crowl có liên hệ với tổ chức cực đoan Oath Keepers.

Các quan chức cơ quan bầu cử Ohio cho biết Crowl đăng ký tư cách cử tri tại đây từ năm 2013 nhưng “chưa bao giờ bỏ phiếu”. Nhân viên cơ quan bầu cử bang Illinois, nơi Crowl từng một lần đăng ký tư cách cử tri, cho biết người này cũng không tham gia bỏ phiếu ở tiểu bang này.

Những người không đi bỏ phiếu nhưng vẫn xông vào ở Điện Capitol Ảnh 1

Người biểu tình xông vào bên trong Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Crowl đã bị bồi thẩm đoàn tòa án liên bang truy tố với tội danh phá hủy tài sản công và âm mưu lên kế hoạch tấn công trụ sở quốc hội. Cựu binh sĩ thủy quân lục chiến hiện vẫn đang bị giam giữ, sau khi một thẩm phán từ chối đơn bảo lãnh đối với Crowl.

Trong một cuộc phỏng vấn với New Yorker, Crowl cho biết mình đến Điện Capitol với ý định ôn hòa. Người này tuyên bố đã bảo vệ cảnh sát. Luật sư của Crowl không bình luận về lịch sử bỏ phiếu của thân chủ.

CNN cho biết Crowl không phải trường hợp cá biệt. Hồ sơ từ cơ quan bầu cử các tiểu bang cho thấy ít nhất 8 người đang bị truy tố hình sự vì liên quan tới vụ tấn công Điện Capitol đã không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020. Những người này đến từ nhiều bang khác nhau, trong độ tuổi từ 21-65.

Trong 80 người bị bắt liên quan vụ bạo loạn, hồ sơ lưu cho thấy không ít người từng đăng ký bỏ phiếu với tư cách cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Mặc dù vậy, tài liệu công bố không thể hiện thông tin ứng viên nào nhận được phiếu bầu của những người này.

Duy Anh

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

TIN MỚI

Khuôn mặt sau khẩu trang

Khuôn mặt sau khẩu trang

'Những mặt người sau khẩu trang' là bài thơ xúc động của Nguyễn Quang Hưng. Trong những ngày nhân loại đang lo...