Những khoảnh khắc đẹp mắt về nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

Rạng sáng 28/7, người yêu thiên văn trên khắp thế giới đã có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Nguyệt thực toàn phần ở lâu đài Luafen’s (Thụy Sĩ). (Ảnh: Melanie Duchene/EPA)

Nguyệt thực toàn phần xuất hiện ở sau phía sau ngôi đền Poseidon, Hy Lạp. (Ảnh: Reuters)

Khoảnh khắc tuyệt đẹp chụp lại khi 3 khách bộ hành cuốc bộ trên núi Artos ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm nguyệt thực toàn phần xuất hiện. (Ảnh: Getty Images)

Người dân đón đợi nguyệt thực ở Scotland, Anh. (Ảnh: Caroline Bannock, The Guardian)

Người dân Amman, Jordan có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ do thời tiết thuận lợi. (Ảnh: Reuters)

Việt Nam nằm trong khu vực quan sát rõ thứ hai theo phân loại 5 cấp độ của Date and Time. Mặt trăng sẽ bắt đầu đi vào vùng tối một phần vào lúc 0h14p47 rạng sáng ngày 28/7 theo giờ Việt Nam, kết thúc lúc 5h19, trong đó giai đoạn toàn phần từ 2h30 đến 4h13, đạt đỉnh lúc 3h2p44. Tổng cộng người Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực suốt 5h34 và quan sát giai đoạn toàn phần trong 1h43.

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng khi mà Mặt trăng di chuyển vào “vùng bóng tối hoàn toàn” của Trái đất. Trong quá trình diễn ra hiện tượng, Mặt trăng sẽ dần bị khuyết ở giai đoạn nguyệt thực một phần và sẽ ngả sang màu đỏ khi ở giai đoạn nguyệt thực toàn phần. Đây là lần thứ 2 mà Việt Nam quan sát được Nguyệt Thực Toàn Phần trong năm 2018, trước đó hiện tượng này đã diễn ra vào tối ngày 31/1.

Với tổng thời gian diễn ra của nguyệt thực là 6h13, trong đó pha toàn phần kéo dài đến 1h43. Ngoài ra, trên bầu trời lúc diễn ra hiện tượng này, mọi người còn có thể quan sát rất nhiều chòm sao đặc trưng của mùa thu và mùa hạ như: Bọ Cạp; tam giác mùa hè;… và hơn một nửa hệ mặt trời sẽ hiện hình lúc đó như: sao Hỏa; sao Thổ; sao Mộc; sao Kim đều quan sát được bằng mắt thường từ sau khi mặt trời lặn vào chiều tối 27/7.

Đang tải...
[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Malaysia từ bỏ giấc mơ World Cup

Malaysia từ bỏ giấc mơ World Cup

TIN MỚI