Những hình ảnh tan hoang chưa từng công bố từ dịch tả lợn châu Phi

‘Mồ hôi đã không còn rơi, còn lăn trên má; những giọt nước mắt cũng khô dần trên khóe mắt của những người nông dân lam lũ, vốn chỉ biết đến chuồng trại, lấy chăn nuôi làm kế sinh nhai vì… lợn đã không còn; khổ đau, nợ nần cũng quá nhiều, khóc cũng quá nhiều, giờ không khóc nổi nữa, vì có khóc cũng chẳng thể làm được gì’. Đó là những hình ảnh, cảnh tưởng mà PV Dân Việt ghi lại được tại các vùng chăn nuôi sau bão dịch tả lợn châu Phi. Tất cả còn lại chỉ là 2 từ: Khủng khiếp!

Theo ông Trần Đình Thiện – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam), dù là xã cuối cùng của huyện công bố dịch tả châu Phi nhưng đến giờ vẫn đang rất nóng, số lượng lợn, trang trại bị dịch tăng lên từng ngày.

Ông Thiện cho hay: Từng là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc, có thời điểm số lượng lợn nuôi ở Ngọc Lũ tăng lên đến 80.000 đến 90.000 con. Tuy nhiên sau các trận dịch bệnh lở mồm long móng, tai xanh… càn quét qua đến năm 2019, số lượng lợn tại địa phương này đã giảm còn một nửa khoảng trên 40.000 con và giờ số lợn này cũng đang giảm, chết dịch từng ngày, đẩy người dân đến đường cùng.

Trang trại của gia đình ông Du Văn Dương tan hoang sau “bão” dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Thiện, để tránh thiệt hại lớn cho người dân, khi phát hiện có dịch tại các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn, xã sẽ thành lập tổ công tác xuống lập biên bản, kiểm đếm và tiến hành tiêu hủy các con lợn bị chết dịch, còn các con lợn khỏe mạnh vẫn để lại cho người dân nuôi cầm cự.Sau 10 ngày công bố dịch đến ngày 22/5, toàn xã Ngọc Lũ đã tiêu hủy gần 400 con khoảng gần 16 tấn lợn. “Dù số lượng lợn tiêu hủy còn ít nhưng với đà lây lan dịch như hiện tại, những ngày tới chúng tôi không dám chắc trước điều gì”, ông Thiện nói.

Ông Dương dỡ mái, thu dọn chuồng để nghỉ nuôi lợn.

Ông Thiện cho biết thêm, hiện tại Ngọc Lũ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, dập dịch, nhất là công tác kiểm đếm, tiêu hủy lợn dịch luôn được xã làm quyết liệt, bài bản và công khai, minh bạch giúp người dân đảm bảo được quyền lợi.

Tuy nhiên, điều mà ông Thiện đang lo ngại là một khi đàn lợn ở Ngọc Lũ chết dịch ra tăng nhiều, ồ ạt hơn thì sẽ quá tải, không có chỗ tiêu hủy. “Hiện, chúng tôi đã kiến nghị và xin ý kiến chỉ đạo từ huyện và tỉnh để có thêm quỹ đất dự phòng tiêu hủy lợn nhưng mong điều đó sẽ không xảy ra”, ông Thiện chia sẻ.

Ông Dưng thuê người đến dọn chuồng trại của gia đình sau “bão” dịch

Đến trang trại của gia đình ông Du Văn Dương ở thôn 1, xã Ngọc Lũ vào những ngày này, chúng tôi quan sát thấy mọi thứ đều đã tan hoang, khắp các ô chuồng trắng xóa vôi. Hiện, ông Dương đang thuê người đến dỡ các mái chuồng và dọn dẹp các vật dụng trong trang trại. “Chúng tôi “trắng tay” rồi, giờ chỉ còn lại đống nợ thôi, đau xót lắm!”, ông Dương nói.

Từng là hộ nuôi lợn nhiều nhất, nhì ở Ngọc Lũ nhưng đến giờ cũng chính lợn đã đẩy gia đình ông xuống “vực thẳm”, thứ hy vọng duy nhất của vợ chồng ông Dương lúc này là khoản tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch của nhà nước để trả nợ lãi và tiền thức ăn…”Chúng tôi đang rất cần khoản tiền hỗ trợ này để tái đàn, chăn nuôi trở lại nhưng chưa biết bao giờ mới có”, ông Dương ngậm ngùi.

Số lợn 6 con còn sót lại của gia đình ông Dương cũng đang có nhiều biểu hiện, triệu chứng đã bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Khá hơn hoàn cảnh của gia đình ông Dương, hộ ông Phạm Bá Quỳnh ở thôn 1 đến giờ vẫn đang cầm cự được đàn lợn trên 1.000 con. Vừa rắc vôi khử trùng chuồng trại, ông Quỳnh vừa lắc đầu bảo: “Trang trại của tôi vừa có 21 con bị dịch đã tiêu hủy nhưng số lợn còn lại cũng đang có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất lớn, e rằng khó mà cầm cự được lâu nữa”.

Các hệ thống, vật dụng chăn nuôi được gia đình ông Dương đầu tư hàng chục triệu đồng giờ phải bỏ đi.

Ông Trần Văn Tự ở xã Hưng Công, huyện Bình Lục cũng mới “trắng tay” hàng trăm triệu đồng sau “bão” dịch.

Nhiều chuồng trại chăn nuôi lợn ở Bình Lục giờ bị bỏ hoang.

Ông Trần Đình Thiện – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ cho hay: Để tránh việc gian lận, khai khống trong công tác hỗ trợ, tiêu hủy lợn dịch, ngay từ thời gian trước khi có dịch, xã đã cho cán bộ rà soát kỹ số lượng, trọng lượng từng con lợn, từng hộ, từng trang trại và số liệu này cũng luôn được cập nhật thường xuyên trước, trong và sau dịch bệnh.
Bên cạnh đó, trong khi tiến hành lập biên bản, cân, kiểm đếm lợn chết dịch, các cán bộ thú y cũng cẩn cẩn thận cắt tai từng con lợn để đánh dấu, tránh việc gian lận, đưa lợn đi quay vòng để nhận hỗ trợ.

Trần Quang

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...