Những hình ảnh đầu tiên của vụ xử Trầm Bê, Phạm Công Danh tại tòa án sáng 8/1

Đúng như kế hoạch, sáng 1/8, TAND TP.HCM đã mở phiên toàn xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm về hành vi ‘Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong một tháng.

Bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và các bị cáo khác được đưa tới tòa vào lúc 6h45′ – sớm hơn nhiều so với các phiên xử khác là 8h. Từ 7h30 những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan dần tới để làm thủ tục, tất cả phải qua một cửa kiểm tra an ninh ngay lối vào.

Do TAND TP.HCM đang tu sửa nên phòng xử án rất chật chội, chỉ có bị cáo được vào phía trong phòng xử, còn luật sư và những người khác phải ngồi ở phòng ngoài – vốn là sảnh tầng trệt được ngăn lại. Tất cả xem qua hai màn hình ti vi rất cũ kỹ, gần như không thể thấy được hình ảnh.

8h, ông Phạm Công Danh được đưa vào làm thủ tục. Sau hơn 1 năm chấp hành án phạt tù, nhìn ông Danh có sức khỏe tốt, tinh thần không căng thẳng.

Luật sư cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tranh thủ trao đổi bên ngoài phòng xử.

Bị cáo Phan Thành Mai.

Theo quy định mới, phiên xử này không có vành móng ngựa, thay vào đó các bị cáo sẽ đứng trước một chiếc bàn để trình bày.

An ninh phiên xử được siết chặt.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây Dựng (VNCB), Phạm Công Danh cần tiền nhưng do quy định nên không thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng này. Do vậy, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 Công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV 6.126 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh cho khoản vay của các công ty. Tuy nhiên, do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

Dù các ngân hàng đã thu hồi được số nợ, tuy nhiên một số lãnh đạo, cán bộ, nhân viên bị buộc tội đã vi phạm các quy định, từ đó Phạm Công Danh rút được tiền từ VNCB.

Với ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank), dù biết ông Danh làm trái quy định nhưng vẫn đồng ý phê duyệt cho vay với điều kiện phải có tài sản đảm bảo là bất động sản hoặc tiền gửi tại Sacombank.

Tháng 4/2013, ông Trầm Bê đưa ông Danh gặp ông Phan Huy Khang (Tổng Giám đốc Sacombank), đồng thời bàn bạc sẽ cho ông Danh vay tối đa 1.800 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB. Theo điều tra, hành động này đã gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ đồng.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI