Những gì còn sót lại sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris?

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ vô số đồ tạo tác vô giá, các tác phẩm nghệ thuật và di vật được thu thập qua nhiều thế kỷ, mà mỗi thứ đều gắn liên với một câu chuyện riêng.

Hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp đã được khống chế sau 9 giờ. Nhiều người lo sợ những báu vật trong nhà thờ bị lửa thiêu rụi.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa cho biết công trình bằng đá của nhà thờ đã được “cứu” cùng với nhiều tác phẩm nghệ thuật chính khác.

Theo đài CNN, tiêu biểu trong số này là “Vương miện gai” – được cho là Chúa Jesus từng đội. Nhà thờ Đức Bà Paris mô tả đó là thánh tích quý giá nhất và đáng kính nhất. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo ngày 16-4 xác nhận “Vương miện gai” vẫn còn nguyên vẹn.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo xác nhận “Vương miện gai” vẫn còn nguyên vẹn. Ảnh: Reuters

“Áo choàng của Thánh Louis” và một số tác phẩm nghệ thuật chính khác cũng không bị tổn hại.

Mặt tiền nhà thờ và tháp chuông đôi – những cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ XIX – vẫn tồn tại trước ngọn lửa hung tàn.

Tháp chuông đôi bao gồm tháp Bắc được hoàn thành vào năm 1240 và tháp Nam được hoàn thành vào năm 1250 sau CN.

Các máng xối tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters

Chuông trong nhà thờ. Ảnh: Wikimedia

Chuông chính của nhà thờ Emanuelle đặt tại tháp Nam cũng không bị suy suyển. Nó đã đánh dấu những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử nước Pháp như thời điểm kết thúc Thế chiến Thứ hai cũng như các ngày lễ và dịp đặc biệt.

Tổng Giám mục Paris cho biết cả 3 cửa sổ hoa hồng khổng lồ đều được “cứu”. Đây là các cửa sổ kính màu to tròn nằm trên 3 cổng chính của nhà thờ có từ thế kỷ XIII.

Cả 3 cửa sổ hoa hồng khổng lồ đều được “cứu”. Ảnh: Wikimedia

Chỗ ngồi của dàn đồng ca và cây đàn. Ảnh: WIKIMEDIA

Tổng Giám mục Paris cũng xác nhận với đài truyền hình BFN rằng bộ đàn ống Great Organ nguyên bản từ thời Trung Cổ, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất thế giới, vẫn an toàn.

Trong khi đó, số phận của những cổ vật còn lại chưa rõ ràng, chẳng hạn mảnh “Thập giá Đích thực” và “Móng tay Thánh”. Ngoài ra, Nhà thờ Đức Bà Paris còn nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ, mô tả khung cảnh và hình ảnh các vị thánh trong Kinh Thánh.

Đài CNN dẫn lời phát ngôn viên Tòa Thị chính Paris cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng bảo vệ những kho báu quý giá nhất ở một địa điểm an toàn”.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

TIN MỚI