Những điều kiêng kị bạn cần biết khi lau dọn bàn thờ tháng cô hồn tránh gặp xui xẻo

Vào ngày Rằm tháng 7 các gia đình thường sửa soạn bàn thờ, chuẩn bị cho mâm cỗ cúng, đón gia tiên về được thanh tinh. Tuy chỉ là lau dọn nhưng công việc này có rất nhiều điều cần chú ý để không phạm cấm kỵ và làm mất lòng tổ tiên, các vị thần.

Lau dọn bàn thờ có rất nhiều điều cấm kỵ bạn phải biết – Ảnh: Minh họa

– Chuẩn bị đồ lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn, gia chủ nên chọn khăn mới, chổi mới, hoặc chổi quét chuyên dùng cho bàn thờ. Nước dùng để lau dọn phải là nước ấm và sạch, không được dùng nước lạnh, hoặc cũng có thể dùng rượu gừng.

– Không di chuyển bát hương

Bát hương không chỉ là nơi cắm hương sau khi khấn vái mà còn là nơi linh hồn ông bà tổ tiên ngự. Lúc lau dọn bàn thờ, gia chủ cần cẩn thận, không làm di chuyển vị trí bát hương kẻo gây tai ương cho chính mình và gia đình.

– Tránh làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Dân gian quan niệm, tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là thời điểm âm khí xông thiên. Mọi người, mọi nhà cần cẩn trọng trong mọi việc để tránh xui xẻo, thất bại trong cuộc sống, công việc và tổn hao sức khỏe. Chính vì thế, con cháu thường thờ cúng thần Phật, ông bà tổ tiên rất thành tâm để mong được phù hộ độ trì, biến hung thành cát.

Khi thờ cúng trong tháng 7 Âm lịch, gia chủ tránh làm đổ vỡ đồ thờ cúng. Dù hành động này có vô tình đi chăng nữa cũng sẽ khiến vong linh người đã khuất quở trách. Từ đây, gia chủ có thể gặp phải những phiền toái không đáng có vì tội bất kính.

– Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài

Việc làm này dễ gây “tán tài”. Chính vì thế, nếu muốn thay bát hương bạn nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2 – 3 tháng hãy bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Điều quan trọng là khi thực hiện việc này phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

– Không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Thực tế không phải ai cũng biết điều này. Người xưa thường quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

* Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Quỳnh Chi (T/h)

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

TIN MỚI