Những điều đặc biệt tại cuộc đấu giá ‘vô tiền khoáng hậu’ ở Thanh Hóa

Hội đồng đấu giá và các đơn vị tham gia đã làm việc xuyên trưa (từ 8h30 – 15h30), sau 30 vòng đấu giá, 375 lô đất tại Mặt bằng quy hoạch số 3241 (TP.Thanh Hóa) đã được bán với giá kỷ lục 1.215 tỷ đồng. Đây được coi là cuộc đấu giá đất ‘vô tiền khoáng hậu’ ở Thanh Hóa.

Ngày 26/9, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, thuộc sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa tổ chức đấu giá tài sản quyền sử dụng đất đợt 1, dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, TP.Thanh Hóa (mặt bằng quy hoạch số 3241/QĐ-UBND ngày 7/6/2013 của UBND TP Thanh Hóa, gọi tắt là MB 3241). Có 13 đơn vị đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá này, tiền đặt cọc mỗi đơn vị là 66 tỷ đồng.

Công an TP.Thanh Hóa đã huy động hàng chục cảnh sát tham gia bảo vệ, giám sát và giữ gìn trật tự cho cuộc đấu giá.

Toàn cảnh cuộc đấu giá đất “vô tiền khoáng hậu” tại Thanh Hóa ngày 26/9.

Được khai mạc lúc 8h30, Hội đồng đấu giá và các đơn vị tham gia đã phải làm việc xuyên trưa tới 15h30 cùng ngày cuộc đấu giá mới kết thúc. Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Thanh Hóa đã phải “tiếp tế” sữa, bánh kẹo và nước ngọt cho các thành phần tham gia cuộc đấu giá “lót dạ” để công việc không bị gián đoạn.

Trải qua 30 vòng đấu gay cấn, nghẹt thở, Liên danh công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI – Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (có địa chỉ ở đường Lê Quý Đôn, TP.Thanh Hóa) đã trúng đấu giá khu đất trên với số tiền ky lục là 1.215 tỷ đồng.

Đây là cuộc đấu giá chưa từng có trong lịch về thời gian đấu giá, sự cạnh tranh gay cấn giữa các đơn vị tham gia, số tiền ngân sách sẽ thu được … ở Thanh Hóa. Giá khởi điểm được phê duyệt của khu đất này để tổ chức đấu giá là 666,4 tỷ đồng.

Khu đất này đã 2 lần được đưa ra tổ chức đấu giá, nhưng không thành công. Ngay trong lần tổ chức bán đấu giá đầu tiên (ngày 22/1/2018) đã có nhiều dấu hiệu bất thường khi chỉ có 2 đơn vị tham gia đấu giá.

Đơn vị trúng đấu giá sau đó được xác định là Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam (có địa chỉ tại Thanh Hóa), với số tiền hơn 437 tỷ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỷ đồng). Kết quả đấu giá trên khiến nhiều người hoài nghi có sự bắt tay “thông thầu” gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Hàng chục cảnh sát tham gia bảo vệ giữ gìn trật tự cho thấy sức “nóng” của cuộc đấu giá đất lần này.

Sau đó, sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thẩm định đã phát hiện đơn vị tổ chức đấu giá có nhiều vi phạm trong quá trình tổ chức đấu. Ngày 14/3/2018, UBND TP.Thanh Hóa đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá này.

Lần đấu giá thứ 2 vào ngày 9/10/2018 không diễn ra theo kế hoạch vì nhiều đơn vị tham gia đấu giá bị loại trước thời điểm đấu giá vài giờ. Những đơn vị này đã kéo lên UBND.Thanh Hóa để yêu cầu lãnh đạo thành phố có câu trả lời thỏa đáng.

Mặt bằng 3241 tại phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa có tổng diện tích gần 58.000 m2 gồm 375 lô đất liền kề và biệt thự.

Như vậy, sau nhiều cuộc đấu giá bất thành, MB 3241 đã có chủ và được bán cao hơn giá khởi điểm ban đầu là 548 tỷ đồng, tăng thu cho ngân sách.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Phản ứng của khán giả trước việc MC của VTV nén khóc khi dẫn về mưa lũ

Phản ứng của khán giả trước việc MC của VTV nén khóc khi dẫn về mưa lũ

TIN MỚI