Những ai dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô làm nghiên cứu sinh, tiến sĩ?

Cần mạnh tay công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để làm tấm gương cho những người gian dối, mua bán bằng cấp để làm đẹp hồ sơ, tiến thân…

Liên quan đến vụ án cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô, Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết đã xác định các bị can đã cấp 626 bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ tìm được 217 cá nhân có thông tin để xác minh (trong đó một người đã chết). Trong số này, 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng không qua tuyển sinh hoặc không đủ điều kiện.

Đối với 193 người được các bị can cấp bằng cử nhân giả, 60 trường hợp đã sử dụng bằng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ. 5 trường hợp còn lại thì có 1 người làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 thi tuyển công chức và 2 người kê khai hồ sơ cán bộ.

Trong số những người dùng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô có 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về hướng xử lý liên quan đến 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này, Bộ chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định, thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này. Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường ĐH Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp. Liên quan đến việc có công khai danh tính nhừng người mua bằng giả hay không, Bộ GD-ĐT cho biết việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

Yến Anh, ảnh: Bạch Hoàng Dương

Đang tải...
200 ha ‘đất vàng’ về tay tư nhân: Bộ Công an triệu tập lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Dương

200 ha ‘đất vàng’ về tay tư nhân: Bộ Công an triệu tập lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Dương

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Vụ người đẹp Philippines tử vong: Hoàn thành khám nghiệm tử thi

Vụ người đẹp Philippines tử vong: Hoàn thành khám nghiệm tử thi

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng 2 V-League 2021

Lịch thi đấu vòng 2 V-League 2021

Khép lại vòng 1 kịch tính, người hâm mộ hướng tới những trận đấu hấp dẫn của vòng 2. Chủ nhà Hà Nội tiến...