Nhóm tàu sân bay Trung Quốc vào biển Hoa Đông, tàu chiến Mỹ bám sát

Máy bay tuần thám của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã bắt gặp nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào biển Hoa Đông ngày 26-4. Hình ảnh vệ tinh cho thấy có 2 tàu chiến Mỹ đã bám sát và theo dõi tàu sân bay Trung Quốc.

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc vào biển Hoa Đông, tàu chiến Mỹ bám sát - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh (trên) và tàu khu trục Nam Xương (101) bị máy bay Nhật bắt gặp đang băng qua eo biển Miyako ngày 26-4 – Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ NHẬT BẢN

Trong thông cáo ngày 27-4, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận các tàu chiến vừa tiến vào biển Hoa Đông là nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Máy bay tuần thám của Nhật Bản ghi nhận sự xuất hiện của 6 tàu chiến Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, 4 tàu chiến hộ tống và 1 tàu tiếp tế.

Đáng chú ý, trong thời gian băng qua eo biển Miyako (nằm giữa các đảo do Nhật kiểm soát), tàu sân bay Liêu Ninh đã triển khai trực thăng Z-18 làm nhiệm vụ cảnh giới trên không.

Hôm 3-4, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã báo động và triển khai máy bay theo dõi sau khi phát hiện nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ở eo Miyako. Các tàu Trung Quốc khi đó đang di chuyển từ biển Hoa Đông hướng ra Thái Bình Dương.

Hải quân Trung Quốc xác nhận tàu sân bay của nước này đã tập trận “gần” đảo Đài Loan ngày 5-4 và hoàn toàn im lặng những ngày sau đó.

Dựa trên các công cụ vệ tinh thương mại, một nhóm các nhà phân tích thông tin tình báo mở đã phát hiện tàu Liêu Ninh tiến vào Biển Đông ngày 10-4.

Ngày 14-4, sau khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ rời Biển Đông, nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã tiến xuống phía nam khu vực và hoạt động liên tục nhiều ngày liền.

Việc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hiện nhóm tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông cho thấy “hoạt động huấn luyện thường lệ” (cách gọi của truyền thông Trung Quốc) đã kết thúc.

Tàu Liêu Ninh (CV-16) là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được biên chế cho hạm đội Bắc Hải với cảng nhà là cảng Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông.

Trước khi Nhật Bản lên tiếng xác nhận, một vệ tinh của Mỹ đã chụp được khoảnh khắc nhóm tàu sân bay Trung Quốc đang lướt sóng trên biển Philippines và chuẩn bị tiến vào biển Hoa Đông ngày 26-4.

Theo @August20190831, một tài khoản Twitter chuyên phân tích các nguồn thông tin tình báo mở, ít nhất một tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga đã bám sát nhóm tàu Trung Quốc khi chúng di chuyển trên biển Philippines.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ theo sát tàu sân bay Trung Quốc. Hôm 4-4, hải quân Mỹ đã công bố hình ảnh 2 chỉ huy tàu khu trục USS Mustin ngồi vắt chéo chân quan sát tàu sân bay Liêu Ninh.

Bức ảnh lập tức trở thành đề tài tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, với phần lớn các bình luận đều cho rằng nó mang thông điệp “khinh thường” hải quân Trung Quốc, theo báo South China Morning Post.

Đang tải...
Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI