Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, theo một thành viên của nhóm điều tra.

Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu - Ảnh 1.

Các thành viên của nhóm điều tra nguồn gốc virus corona do WHO dẫn đầu đến thăm nhiều địa điểm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Ông Dominic Dwyer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên nhóm điều tra, cho biết nhóm đã yêu cầu dữ liệu thô của 174 ca COVID-19 được Trung Quốc xác định từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12-2019 cũng như các trường hợp khác. Tuy nhiên, nhóm chỉ nhận được một bản tóm tắt.

Việc từ chối cung cấp dữ liệu thô có khả năng gây ảnh hưởng đến nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc dịch COVID-19 đã bắt đầu như thế nào của nhóm điều tra, theo Hãng tin Reuters ngày 13-2.

Ông Dwyer nói dữ liệu thô thường ẩn danh nhưng chứa các chi tiết như câu hỏi với từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và cách phân tích những phản ứng của họ.

Chuyên gia Dwyer, hiện đang cách ly tại Sydney (Úc) sau khi rời Trung Quốc, cho biết việc tiếp cận dữ liệu thô cực kỳ quan trọng bởi vì chỉ một nửa trong số 174 ca nhiễm trên từng tới chợ hải sản Huanan, nơi phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

“Đó là lý do chúng tôi kiên trì yêu cầu dữ liệu thô. Tôi không thể bàn về việc vì sao chúng tôi không được cung cấp dữ liệu thô” – ông Dwyer nói.

Ông Dwyer cũng cho biết trừ dữ liệu thô, nhà chức trách Trung Quốc đã cung cấp nhiều tài liệu cho nhóm điều tra. Ông thừa nhận điều này là “một bước tiến” so với năm 2020.

Tuy nhiên, ông Dwyer cho biết báo cáo cuối cùng của nhóm vẫn sẽ đề cập đến vấn đề về việc tiếp cận dữ liệu thô của các bệnh nhân.

Nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã đến thành phố Vũ Hán ngày 14-1 và thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Trong quá trình điều tra, nhóm chuyên gia đã tới Viện Nghiên cứu Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, thăm các bệnh viện từng chữa trị các ca COVID-19 đầu tiên cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại Vũ Hán.

WHO thông báo sẽ công bố một bản tóm tắt những phát hiện của nhóm vào tuần tới.

Hiện WHO cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thô.

> Số ca Covid-19 thực tế ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần công bố

Đang tải...
Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Vụ con trai sát hại mẹ ruột ở rẫy của gia đình: Hé lộ nguyên nhân đau lòng

Vụ con trai sát hại mẹ ruột ở rẫy của gia đình: Hé lộ nguyên nhân đau lòng

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI