Nhớ những kỷ niệm nơi biên cương

Hơn 28 năm làm báo, tôi không nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần đến với các Đồn Biênphòng của tỉnh Hà Giang. Chỉ biết rằng, tình cảm của những người lính biên phòng, bà con nơi biên ải luôn in đậm trong tôi.

Nhớ những kỷ niệm nơi biên cương Ảnh 1

Đường lên biên giới thật là đẹp, mỗi lần cùng anh em đi bộ cả hàng chục km từ trung tâm huyện lên đồn, tôi càng cảm nhận rõ điều đó. Những cánh rừng thông, sa mộc, trắng ngần hoa lê, sắc thắm hoa đào. Giữa sườn núi ngập tràn hoa bạc hà, hoa sim biên giới, rồi tam giác mạch, và nhiều loại hoa rừng rực rỡ. Hương của hoa rừng, núi non hùng vĩ, sắc màu không gian thật lãng mạn.

Những ngày đó, hầu hết các xã, các đồn biên phòng chưa có đường ô tô tới nơi, những phóng viên Báo Hà Giang đều đến tác nghiệp bằng “cuốc bộ”. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng gặp và được đi nhờ những chuyến xe lên biên giới. Đường lầy lội, những đoạn cua gấp, dốc cao một bên là vực sâu hun hút, xe cứ nghiêng ngả, lắc lư, như muốn hất tung người ra khỏi xe. Có những lần “cuốc bộ” gặp mưa, hạt mưa táp vào mặt, gió ù ù.

Ấy là chưa kể, mùa đông sương mù dày đặc, hạt sương thấm ướt áo, lạnh tím hết cả chân tay, cuốc bộ cả ngày đường mới tới nơi. Giờ đây, hầu hết các biên giới đã có đường nhựa vào xã, vào đồn biên phòng. Chuyện đi bộ hầu như trở thành xa vời.

Cứ mỗi ngày trở lại các đồn biên phòng sau những năm tháng cách xa, tất cả đã đổi mới và đẹp hơn rất nhiều. Mọi người trò chuyện rối rít, cảm giác như đi xa trở về nhà, tình cảm giữa người lính và hậu phương như xích lại gần hơn. Rồi bà con dân bản nghe tin, cũng kéo nhau lên thăm khách của đồn. Bà con chia sẻ: “Khách của bộ đội, cũng là khách của dân bản mà”.

Những bữa cơm đồn bao giờ cũng thân mật và ấm cúng, đều là những sản vật “cây đồn lá nhà”. Sau bữa cơm, mọi người cùng kể chuyện, chia sẻ nhiều kỷ niệm về tình đồng đội, về bà con dân bản, thật mộc mạc, giản dị biết bao. Có những đêm trăng – trăng biên giới quả là lãng mạn, không gian tĩnh mịch biên giới, khách – chủ cùng ngồi giữa sân đồn trò chuyện, ngắm trăng, hát tình ca biên giới. Rồi những đêm văn nghệ, lửa trại thắm tình quân dân như xua tan ngày đông buốt giá.

Nhớ những kỷ niệm nơi biên cương Ảnh 2

Dịp ở Đồn Lũng Làn năm 1994, cả đồn có mỗi cây đàn ghi-ta, đàn còn 1 dây, khách – chủ thi nhau hát trong âm đàn ấy. Cao hứng, tôi cũng cùng tham gia hát, ngâm thơ tặng đồn, trải lòng mình với những bài hát, bài thơ yêu thích về người lính biên phòng, về những con người đang ngày đêm vì sự bình yên của đất nước.

Năm 1995, tôi vào Đồn Biên phòng Bản Máy, cũng đúng dịp Minh – chiến sỹ đồn, quê Phú Thọ và một số chiến sĩ hết hạn nghĩa vụ, chuẩn bị ra quân. Đêm đó, Minh kể chuyện cho tôi về anh em cán bộ chiến sĩ trong đồn, về anh Bùi Quang Chiêm – Đồn trưởng và các chú chỉ huy đồn.

Minh khoe: “Các bác, các chú sống rất tình cảm, không chỉ mọi người ở đồn mà cả bà con địa bàn cũng quý mến. Hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự quả là nhanh, em sẽ luôn nhớ những kỷ niệm về đồng đội, về bà con địa bàn, nhớ về nơi đã rèn cho em ý chí, nghị lực và bản lĩnh trước cuộc sống”.

Nhớ những kỷ niệm nơi biên cương Ảnh 3

Mùa vàng dưới đỉnh Lũng Cú. Ảnh: TL Được trải nghiệm, chúng tôi càng hiểu hơn về công việc của những người lính quân hàm xanh. Thật cảm phục những con người đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu và hy sinh cho sự bình yên của đất nước.

Cũng nhiều lần, tôi được theo chân cán bộ chiến sĩ biên phòng đi tuần tra, xuống bản nắm tình hình, làm công tác dân vận, cả ngày trời đi bộ. Cuộc sống của bà con địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, đói nghèo, phong tục lạc hậu còn tồn tại, giao thông không thuận tiện… tất cả đều là thử thách lớn đối với cán bộ chiến sỹ biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ. Khó khăn là thế, bà con biên giới vẫn luôn tin yêu và giúp các anh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng bộ đội bảo vệ biên giới.

Đến rồi đi, chúng tôi lại trở về với công việc ở tòa soạn, trở về với gia đình nhỏ bé của mình. Những cái bắt tay thật lưu luyến. Hầu như lần nào cũng có cán bộ chiến sỹ đi bộ cùng ra tận huyện.

Nơi thành phố, công việc bận rộn, nhưng với các đồn biên phòng và các xã biên giới vẫn luôn là nơi mà tôi và các đồng nghiệp ở Hà Giang mong đến để trải nghiệm cuộc sống; để được thăm đường biên, cột mốc biên giới, được cùng tham gia các hoạt động địa bàn.

Phương Hoa

Nguồn Nguoilambao.Vn : http://nguoilambao.vn/nho-nhung-ky-niem-noi-bien-cuong-n10258.html

TIN MỚI