Nhìn gần cầu gỗ lim siêu sang xứ Huế sau vượt lũ báo động 3

Sau gần 2 năm hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, cây cầu gỗ lim ven sông Hương độc nhất vô nhị xứ Huế lần đầu tiên chịu lũ lớn, phải ngâm trong nước bùn dài ngày. Đến nay, cây cầu siêu sang này đã ‘vượt lũ’, dần trở lại hình ảnh vốn có của nó.

Cây cầu gỗ lim siêu sang tại Huế sau lũ.

Tháng 1/2019, cây cầu gỗ lim trị giá 64 tỷ đồng xây dựng ven sông Hương qua trung tâm TP Huế hoàn thành xây dựng, đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch, người dân địa phương; trở thành điểm nhấn tham quan, ngắm cảnh dành cho cộng đồng. (Ảnh: ZinnyBin)

Từ khi xây dựng, đưa vào sử dụng cho đến trước cơn lũ tháng 10/2020, cây cầu này chưa một lần bị ngâm dài ngày trong nước sông Hương.

Khi chứng kiến cây cầu gỗ lim ven sông Hương bị ngâm trong lũ vào giữa tháng 10 vừa qua, nhiều người tỏ ra lo ngại về khả năng chịu được nước lũ ở mức trên báo động 3, dòng lũ chảy xiết, trên sông Hương của công trình. (Ảnh: Lê Chung)

Thời điểm này, ông Văn Viết Thành, Giám đốc Cty CP Xây dựng Thủy lợi TT-Huế – đơn vị thi công cây cầu, cho rằng: Trong thiết kế cũng đã tính đến việc ngập nước bởi TT-Huế thường xuyên có lũ lụt. “Trong thuyết minh của bên thiết kế cầu lát gỗ lim Nam Phi trên sông Hương, nếu bị nước ngâm lên 2 mét trong vòng 45 ngày thì không ảnh hưởng gì, bởi khi thiết kế đã tính toán rồi. Thực ra thì cũng không có khi nào ngập đến 45 ngày cả”, ông Thành nói. (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, do ngâm nhiều ngày trong lũ, nên phải chờ đến khi nước rút đi, vấn đề cây cầu siêu sang có “chịu lũ” và bảo đảm được an toàn hay không, lúc đó mọi nghi ngại mới được giải tỏa.

Những ngày gần đây, lũ trên sông Hương rút xuống dưới mức báo động 1, cây cầu gỗ lim dần thoát ngập.

Sau khi được lực lượng công nhân môi trường làm vệ sinh, cây cầu dần trở lại hình ảnh vốn có.

Điều đáng chú ý, mặt sàn cầu, cùng những kết cấu khác bằng gỗ lim ngâm lâu ngày trong nước, trước đó lại chịu nắng nóng lâu ngày; tuy nhiên, các thanh gỗ lát bề mặt không xuất hiện dấu hiệu cong vênh, co ngót, nứt nẻ, mục hỏng…

Mặt cầu gỗ lim và hệ thống lan can bằng đồng sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, phải cần thêm thời gian để bảo đảm rằng, công trình này vượt lũ an toàn. Vì hiện nay, nước sông Hương vẫn còn xâm xấp dưới gầm cầu, nhiều đoạn nước chưa rút đi, gỗ lát sàn chưa khô hẳn… nên chưa thể đánh giá hết hiện trạng chịu lũ của cây cầu.

Tuy nhiên, nhìn chung, cầu gỗ lim ven sông Hương đã an toàn.

Hiện, cơ quan chức năng từng bước chỉnh trang lại cảnh quan cây cầu do các phần trang trí cây xanh đã bị thối, hỏng hoàn toàn do ngâm lâu trong lũ. Hệ thống điện sau lũ vẫn chưa được vận hành trở lại.

Vừa qua cơn lũ lớn, cây cầu gỗ lim đã đón khách tham quan trở lại.

Nếu thời tiết thuận lợi, việc chỉnh trang lại hệ thống cây xanh, cảnh quan sẽ được thực hiện trong vài ngày tới tại cầu gỗ lim xứ Huế.

Cầu gỗ lim ven sông Hương (TP Huế) xây dựng ở bờ nam con sông này từ tháng 2/2018, với tổng kinh phí 64 tỷ đồng. Công trình có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 380 m, rộng 4 m được. Đây là công trình thí điểm nằm trong Dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương, kinh phí 6 triệu USD, do cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Ngọc Văn

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

TIN MỚI