Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm

Dù chưa có thống kê chính thức nhưng kết quả phổ điểm từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi phân hóa mạnh tập trung ở mức 4, 5, 6 điểm. Với kết quả này, nhiều trường phía Nam dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm ít nhất từ 1 – 2 điểm so với năm ngoái.

Phổ điểm “đẹp” từ 4 – 6 điểm

Kết quả thống kê điểm thi từ nhiều cụm thi cho thấy điểm thi năm nay cực hiếm điểm 10 và có độ phân hóa trình độ thí sinh rõ ràng hơn. Các trường ĐH tỏ ra phấn khởi với mức phổ điểm năm nay.

nhieu-truong-dai-hoc-du-kien-diem-chuan-giam

Năm nay đề thi THPT quốc gia được đánh giá có độ phân hóa rõ rệt

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Bình Thuận, cho biết nhìn chung điểm năm nay đẹp hơn năm trước vì độ phân hóa cao hơn, điểm thấp hơn. Năm ngoái mức điểm từ 7-8 nhiều quá nên các trường khó chọn nhưng năm nay phổ điểm là 5-6 điểm, mức 7-8 điểm ít hơn nên các trường sẽ dễ tuyển hơn. Năm nay điểm cao ít, như ở môn Toán và Văn điểm cao nhất chỉ 9,25. Ngược lại điểm liệt của các môn cũng ít hơn. Môn Sử và Địa, mức điểm phổ biến chủ yếu từ 4-6 điểm.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng cho biết nhìn chung điểm thi không cao lắm. Đối với Văn, phổ điểm ở mức từ 4-6, không có bài thi nào đạt điểm 9. Trong khi đó, điểm môn Toán nhỉnh hơn một chút với mức điểm phổ biến từ 5-7 điểm và không có bài thi nào đạt 10 điểm.

Qua thống kê sơ bộ của cụm thi do trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì, “Môn Toán mức điểm phổ biến từ 4 đến cận 7 điểm chiếm đến gần 50%. Đến hôm qua, bài điểm cao nhất môn toán ở cụm này là 9,25. Môn Văn đã có điểm 9. Trong khi đó, phổ điểm môn Sử thống kê sơ bộ có phần thấp hơn năm ngoái. Môn Địa xuất hiện bài thi đạt cao nhất là 9,75 điểm, phổ điểm có phần cao hơn môn Sử nhưng cũng không bằng năm ngoái”, TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường cho biết.

Theo Ths Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, đơn vị chủ trì cụm thi tỉnh Tây Ninh, Phổ điểm các môn cũng tương đối thấp như môn Toán: 4- 6 điểm, môn Văn: 4- 5,5 điểm; Sử: 3,5- 5 điểm ; Địa: 4- 5,5; Hóa: 4- 5,5; Lý: 4,5- 6; Anh Văn: 3,5- 5. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết điểm liệt các môn năm nay rất ít, và phổ điểm phân bố khá chuẩn chứng tỏ đề thi có sự phân loại cao.

Điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm 1-2 điểm

Từ kết quả điểm thi THPT quốc gia 2016, nhiều chuyên gia đã nhận định điểm chuẩn vào nhiều ngành, nhiều trường sẽ giảm mạnh so với năm 2015. Dự báo về điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng: “Qua nắm tình hình chấm thi của các tỉnh, thành phố cùng với tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ giảm, tôi cho rằng điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn từ 1-2 điểm”.

nhieu-truong-dai-hoc-du-kien-diem-chuan-giam

Tương tự, ông Phạm Thái Sơn cho biết riêng với cụm thi Tây Ninh, mức điểm từ 7,5 trở lên không nhiều mà phổ điểm tập trung từ 4-6 điểm ở các môn tự luận. Riêng môn Sử phổ điểm thấp hơn chủ yếu ở 3,5-5 điểm. Ngược lại số điểm liệt rất ít chỉ khoảng 10 bài/môn. Đối với các môn trắc nghiệm, môn Lý và Hóa có nhích hơn một chút so với năm trước, phổ điểm dao động từ 4,5-6 điểm. Với phổ điểm này, đối với các tổ hợp môn truyền thống gồm A, A1, D thì ngưỡng điểm sẽ an toàn mức tương đương như năm ngoái. Nếu điểm chuẩn có giảm thì chủ yếu do lượng thí sinh năm nay ít, thì ngưỡng điểm khả năng cũng sẽ giảm nhưng không quá nhiều.

Dự đoán, điểm trúng tuyển của các trường tốp trên và tốp dưới sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Riêng nhóm trường giữa vốn có điểm chuẩn dao động từ 19-20 điểm thì khả năng điểm chuẩn sẽ có biến động, nhất là các ngành không phải nhóm tổ hợp môn truyền thống khả năng điểm sẽ giảm.

Điều đáng mừng là đề thi có tính phân hóa tốt nên khi xét tuyển các trường sẽ không gặp khó đến mức đưa ra nhiều tiêu chí phụ như năm trước. Ông Sơn cũng lưu ý thí sinh năm nay: “Khi xét tuyển nên chú ý ngưỡng điểm xét tuyển của các trường, bên cạnh đó chú ý theo dõi thông tin phân tích của các chuyên gia đồng thời đừng nên vội vàng quá khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Năm nay có nhiều hình thức nộp xét tuyển nhưng tốt nhất nên nộp qua đường bưu điện, vừa đỡ mất thời gian, tiền bạc truy cập online. Ở các bưu điện cũng có dịch vụ thu phí đăng ký xét tuyển nên thí sinh sẽ không phải vất vả nhiều”.

Dự đoán ngưỡng điểm chuẩn vào trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM năm nay sẽ giảm hơn năm ngoái từ 1-2 điểm tùy theo ngành.

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM, chủ trì cụm thi tỉnh Gia Lai cho rằng với phổ điểm năm nay, khả năng điểm chuẩn của trường sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái một ít. “Trong 3 năm liên tiếp gần đây, điểm chuẩn của trường luôn năm sau cao hơn năm trước. Một số ngành cao hơn năm trước khoảng 1 điểm”, TS Lý cho hay.

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca Covid-19

Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca Covid-19

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

Nhặt được vàng trong đồ cứu trợ, thanh niên vùng lũ tìm cách trả lại

TIN MỚI

Quán bánh căn ngon ở TP.HCM

Quán bánh căn ngon ở TP.HCM

Bánh căn là một trong những món ăn yêu thích của giới trẻ Sài thành. Để thưởng thức bánh chuẩn vị ngon, bạn có...