Nhiều sai phạm trong dự án Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông

Sau 7 năm đưa vào sử dụng, công trình đã hư hỏng nhiều hạng mục nhưng một số gói thầu vẫn chưa được quyết toán, việc thi công cũng chậm so với kế hoạch.

1465562484-4082-1-149485

Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông. Ảnh: nld.com.vn

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án Trung tâm hội nghị tỉnh. Về nguyên nhân, bên cạnh khâu giải phóng mặt bằng còn do nhà thầu thiếu năng lực, lập dự án phải bổ sung điều chỉnh nhiều lần và nhiều sai sót khác.

Dự án Trung tâm hội nghị tỉnh là công trình trọng điểm của Đắk Nông, nơi tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành và các hoạt động văn hóa, văn nghệ của tỉnh. Việc thanh tra chia dự án làm hai giai đoạn, bao gồm giai đoạn đầu tư và giai đoạn cải tạo, sửa chữa.

Trong giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng, dự án có 3 hạng mục lớn, bao gồm xây dựng khu hội trường, phòng họp và hạng mục phụ; cung cấp trang thiết bị, nội thất cho các gói thầu này và các hạng mục kỹ thuật ngoài nhà. Tổng vốn của 3 hạng mục hơn 70 tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư vào thời điểm đó là Ban Quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông (nay là Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới và công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông).

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định từ tư vấn, thiết kế, thi công cho đến tư vấn giám sát, quyết toán…đều có sai phạm với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng. Nhiều hạng mục trong giai đoạn này chậm tiến độ đến hơn 2 năm do nhà thầu không bám sát tiến độ đã lập. Tư vấn thiết kế, thi công không phù hợp khiến nhiều phòng thiếu phòng thiếu ánh sáng tự nhiên, không thông thoáng gây ẩm mốc, sớm hư hỏng. Vật liệu lấy ánh sáng không phù hợp nên mới nghiệm thu đưa vào sử dụng đã hỏng, phải thay đổi, làm tăng chi phí. Một số vật liệu được chọn không phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương. Công tác lập dự toán còn nhiều sai sót về khối lượng…

Trong giai đoạn cải tạo, sửa chữa gồm hai hạng mục lớn với tổng vốn gần 4 tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tiếp tục mắc phải nhiều sai phạm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước gần 400 triệu đồng. Các sai phạm nổi bật tiếp tục là vừa tổ chức thi công, vừa lập hồ sơ thiết kế dự toán (trái với điều 72 , Luật Xây dựng), thi công thiếu khối lượng, nghiệm thu không đúng khối lượng thi công…

Như vậy, việc quản lý đầu tư dự án Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông đã có nhiều sai phạm. Tại kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ rõ ngay trong công tác lập dự án đã mắc nhiều sai sót cơ bản, dẫn tới tổng dự toán được duyệt vượt tổng mức đầu tư gần 6,3 tỷ đồng. Nhiều sai phạm được chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông, đặc biệt là cá nhân ông Nguyễn Dưỡng, Giám đốc Ban giai đoạn 2004 – 2011.

Trong giai đoạn cải tạo, sửa chữa, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông cùng một số đơn vị, nhà thầu thi công cũng bị truy cứu trách nhiệm, nhất là ông Tô Đình Tuấn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Nông thời kỳ 2010 – 2012.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng ban hành các quyết định thu hồi với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. Đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các cam kết tiến độ đối với các hạng mục còn lại. Chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông kiểm tra, giám định tình trạng xuống cấp của công trình Trung tâm hội nghị tỉnh để tham mưu duy tu, sữa chữa kịp thời.

Chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu để xử lý kỷ luật các cá nhân, tập thể liên quan. Yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm liên quan. Chỉ đạo Ban Quản lý phát triển Khu đô thị mới và công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông đôn đốc thu hồi số tiền gần 1 tỷ đồng của các doanh nghiệp sai phạm và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm liên quan.

Đang tải...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

TIN MỚI