Nhiều nước tiêm vắcxin COVID-19 cho các VĐV tham dự Olympic Tokyo

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không ủng hộ việc các nước cho vận động viên ‘chen ngang’ tiêm vắcxin ngừa COVID-19 trước cả các đối tượng ưu tiên là người cao tuổi.

Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại Petrinja, Croatia ngày 13/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hungary và Serbia đã bắt đầu tiêm vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các vận động viên nước nhà tham gia Olympic Tokyo vào mùa Hè tới.

Động thái trên được đưa ra bất chấp việc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không ủng hộ việc các vận động viên “chen ngang” tiêm vắcxin.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết việc một số vận động viên người Canada sắp tham dự Olympic Tokyo được tiêm vắcxin trước cả các đối tượng cần ưu tiên đã làm mất đi tinh thần của một vận động viên Olympic.

Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Hungary (HOC) cho biết 868 vận động viên sẽ được chọn để tiêm chủng vì họ có cơ hội thi đấu tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo tháng 7/2021 hoặc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh (năm 2022).

Theo HOC, Hungary đã cân nhắc hai yếu tố, một là sự tham dự an toàn để thi đấu tại nước ngoài, và hai là nếu họ nhiễm sẽ phải nghỉ tập luyện trong nhiều tháng và không thể thi đấu và đạt thành tích tốt.

Theo HOC, các vận động viên sẽ được tiêm vắcxin của Moderna để đảm bảo chương trình huấn luyện và thi đấu.

Hungary vừa hoàn tất tiêm vắcxin cho các nhân viên y tế và bắt đầu chuyển sang tiêm cho người cao tuổi. Người dân bình thường sẽ bắt đầu được tiêm đại trà từ tháng tới.

Trong khi đó, Serbia đã bắt đầu tiêm phòng từ ngày 29/1 bằng các loại vắcxin của Nga và Trung Quốc.

Bộ Thể thao và Ủy ban Olympic Serbia (SOC) cho biết: “Các vận động viên không bắt buộc phải tiêm phòng, nhưng được khuyến cáo tiêm để đảm bảo an toàn và sức khỏe của vận động viên, cũng như của người dân nói chung.”

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Olympic Israel cho biết đã tiêm vắcxin cho một nửa số đoàn vận động viên tham dự Olympic và sẽ hoàn tất tiến trình này vào cuối tháng Năm.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết các vận động viên của nước này “đương nhiên” được tiêm vắcxin nếu tham gia Thế vận hội./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

TIN MỚI