Nhiều người tranh mua con cá trắng tinh, thân mềm như bún

Theo tìm hiểu thì loài cá bé tí thân mềm như bún là một trong số đặc sản của sông Đà đang khiến người dân Hà thành tìm bằng được mua về ăn.

Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, đây là một trong những cá hiếm sông Đà. Bởi loại cá này chỉ xuất hiện vào một thời điểm duy nhất trong năm với khoảng thời gian ngắn. Số lượng cá đánh bắt được ở khu vực sông này cũng không có nhiều để cung ứng ra thị trường.

Chị Khánh Linh, một đầu mối buôn cá ngần tại Quỳnh Nhai (Sơn La), cho biết cá ngần chỉ có trong thời gian rất ngắn. Số lượng cá được ngư dân ở đây đánh bắt được cũng không nhiều nên mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 500 – 600kg.

Cá ngần sông Đà chưa bao giờ hết “hot” mỗi khi xuất hiện trên thị trường.

“Hầu như ngày nào cũng thiếu hàng trả cho khách. Nên chị chỉ đổ buôn cho 2-3 khách ở Hà Nội. Nhiều người liên hệ muốn lấy sỉ mặt hàng này nhưng chị buộc phải từ chối vì không có đủ hàng”, chị Linh chia sẻ.

Theo đó, khách muốn mua lẻ đều phải đến tận nhà chị lấy, chị không nhận vận chuyển cho các khách ở xa. Vì hàng lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm nên chị cũng không cần bảo quản gì nhiều, cá luôn trong tình trạng tươi, ngon. Khi nhận hàng về, chị sẽ lập tức đóng hộp, ướp đá, gửi đi cho khách để đảm bảo chất lượng và không để khách phải đợi hàng lâu.

Loại cá này theo mùa và chỉ có trong thời gian ngắn nên khách hàng đều tranh thủ mua về thưởng thức.

Hiện, mỗi kg cá ngần chị bán đổ buôn với giá 120.000 đồng, thời điểm đầu mùa và cuối mùa giá sẽ cao hơn. Giá bán buôn cao nhất có lúc lên đến gần 200.000 đồng/kg.

Sở dĩ cá ngần luôn trong tình trạng “cháy” hàng, chị Linh lý giải: “Cá ngần giờ vẫn chưa vào giữa mùa nên số lượng chưa nhiều. Vào tháng 5 (Dương lịch), loại cá này mới có nhiều để cung ứng ra thị trường. Hơn nữa, việc đánh bắt cá không phải đơn giản, lại phụ thuộc nhiều vào mực nước lên – xuống của sông Đà”.

Cá ngần luôn trong tình trạng “cháy hàng”, khách đều phải đặt trước.

Cũng bán cá ngần được 2 năm, chị Thanh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết mặt hàng này được khách ưa chuộng từ năm này qua năm khác. “Mỗi lần đặt mua, khách đều mua 2-3kg về ăn dần. Khách nào gặp đúng dịp nhập hàng về thì được mua luôn, còn không thì phải đợi vài ngày mới có”, chị nói.

Theo chị, loại cá này nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như bún tươi. Các bà nội trợ có thể chế biến thành bất cứ món gì ăn cũng thơm ngon như chiên giòn, nấu canh chua hay làm chả. Vì chúng có vị ngọt của cá tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Và khi mua về, chỉ cần rửa sạch cá là có thể chế biến được.

Có thời điểm cá ngần được bán giá 200.000 đồng/kg (bán buôn), còn những khách mua lẻ phải chịu mức giá 300.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Ngọc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết gia đình chị rất chuộng các món ăn làm từ cá ngần nên năm nào chị cũng phải tìm mua bằng được về ăn. “Cá này chỉ xuất hiện một lần trong năm nên phải tranh thủ đặt mua. Có những đợt khan hàng tôi phải mua với giá 300.000 đồng/kg”, chị chia sẻ.

Lần nào cũng vậy, chị đều phải đặt hàng trước và chờ đợi. Dù hỏi nhiều người bán, họ đều trả lời không có hàng sẵn vì cá không để được lâu, muốn nhận hàng tươi, ngon thì khách phải đợi. Nhưng chị vẫn chấp nhận chờ vì đó là nguyên liệu để làm nên món ăn khoái khẩu của cả gia đình.

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

TIN MỚI