Nhiều ngành sư phạm không tuyển được sinh viên, nhà trường vẫn muốn nâng điểm chuẩn

Dù nhiều ngành sư phạm chưa tuyển được sinh viên nào, nhưng Trường Đại học Đồng Nai vẫn giữ quan điểm nâng cao điểm chuẩn vào sư phạm để đảm bảo vị thế, chất lượng giáo dục.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM. Ảnh minh hoa: Cường Ngô

PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Đồng Nai cho biết, sau khi kết thúc đợt 1 tuyển sinh đại học, các ngành Sư phạm Lịch sử, Sinh học và 4 ngành cao đẳng sư phạm khác không có thí sinh nào trúng tuyển. Hiện nhà trường đang tuyển bổ sung 13 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm Vật lý, 20 chỉ tiêu cho Giáo dục Mầm non và 1 cho Sư phạm Hóa học.

PGS Lê Kính Thắng cho biết, năm nay, điểm sàn đầu vào cao, 17 điểm ở hệ đại học và 15 điểm ở hệ cao đẳng và đề thi khó hơn so với mọi năm nên điểm của thí sinh cũng thấp. Một số ngành sư phạm của trường không tuyển được thí sinh như Âm nhạc, Thể dục, Sinh học, Lịch sử…, một phần do thí sinh không yêu thích nhưng quan trọng hơn là những ngành này khi ra trường khó xin được việc.

Nhiều ngành sư phạm của Đại học Đồng Nai không có thí sinh nào trúng tuyển.

Theo ông Thắng, sinh viên Trường Đại học Đồng Nai có việc làm thường rơi vào ngành Tiếng Anh vì ngành này ngoài việc đi dạy, các em có thể làm cho các công ty nước ngoài ở các vị trí phiên dịch, trợ lý… Khối ngành Tiểu học mầm non nhu cầu vẫn cao, số lượng trường lớp nhiều nên khả năng xin việc sau khi ra trường cao hơn.

“Theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, các ngành phải tuyển sinh trong 3 năm liên tục nên trường tổ chức tuyển sinh và cố gắng tuyển được, nếu không Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ rút mã ngành.

Hơn nữa, chúng tôi làm trên tinh thần chỉ cần số lượng đăng ký ở mức chấp nhận được thì nhà trường vẫn tuyển để vừa giữ mã ngành vừa tạo thêm nguồn lực cho địa phương. Tuy nhiên, năm nay, số lượng đăng ký vào quá ít, ngành Thể dục không có thí sinh nào đăng ký, Âm nhạc chỉ được vài em, thấy số lượng ít quá nên các em thí sinh cũng tự động bỏ” – ông Kính thông tin.

Ngành Sư phạm Sinh học và Lịch sử năm nay do số lượng đăng ký quá ít nên nhà trường không mở được lớp. Riêng Sư phạm Vật lý có 20 chỉ tiêu, nhưng mới có 7 em, nhà trường đang dự kiến báo cáo gửi Bộ GDĐT xin chuyển các em vào các ngành tương đương để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Dù khó khăn trong việc tuyển sinh nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn giữ quan điểm nâng mức điểm sàn của ngành giáo dục.

“Theo tôi, vẫn nên giữ mức điểm chuẩn như năm nay vì đây là năm đầu tiên áp dụng mức điểm này nên sẽ có những khó khăn. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ nâng cao vị thế của thí sinh các trường sư phạm đồng thời thí sinh năm sau cố gắng hơn, đảm bảo chất lượng cho ngành giáo dục. Điểm sàn này, theo tôi, cũng chưa phải cao, dù so với mọi năm có cao hơn nhưng chúng ta nên duy trì nâng cao điểm mỗi năm lên” – ông Thắng nói.

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

TIN MỚI