Nhiều chị em cấp tốc ‘đại tu’ dung nhan đón Tết bất chấp hiểm họa

‘Bác sĩ cứ tiêm filler nhanh cho em đi?’, ‘Bác sĩ có thực hiện tiêm silicon lỏng vào mông, vào ngực cho nhanh không ạ?’… đó là những yêu cầu của rất nhiều chị em muốn cấp tốc ‘đại tu’ dung nhan để kịp đón Tết mà bác sĩ buộc phải từ chối.

Phẫu thuật nâng ngực phải được thực hiện tại các cơ sở được cấp phép

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – Bệnh viện E cho biết, khoảng 2-3 tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến làm đẹp tại khoa tăng cao gấp đôi bình thường. Đây là điều dễ hiểu bởi vào dịp Tết, chị em nào cũng mong muốn có một diện mạo, thân hình xinh đẹp hơn.

Đa số bệnh nhân đến làm đẹp yêu cầu sử dụng các dịch vụ làm đẹp vùng mặt như cắt mí, nâng mũi, ghép mỡ vùng mặt, tiêm chất làm đầy filler cho gương mặt căng và đầy đặn hơn… Trước Tết 3-4 tuần, cũng có nhiều phụ nữ đến bệnh viện thực hiện các dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, phẫu thuật tạo hình thành bụng.

Đáng chú ý, không ít chị em phụ nữ bày tỏ nguyện vọng được làm đẹp “cấp tốc”, thậm chí bất chấp cả các nguy cơ có thể xảy ra. “Bác sĩ cứ tiêm filler nhanh cho em đi, bên ngoài họ làm 15 phút là xong mà sao trong viện phức tạp thế?”, “Bác sĩ có thực hiện tiêm silicon lỏng vào mông, vào ngực cho nhanh không ạ?”… đó là yêu cầu khá thường gặp.

“Rất nhiều câu hỏi kiểu như vậy mà chúng tôi đã tiếp nhận từ phía khách hàng. Để đảm bảo sự an toàn cho mọi người, chúng tôi buộc phải từ chối bởi dù đơn giản chỉ là tiểu phẫu cũng phải được tính toán tỉ mỉ và đặt sự an toàn lên cao nhất” – bác sĩ Minh chia sẻ.

Thực tế thời gian qua, tại Hà Nội cũng như trên cả nước, đã xảy ra nhiều ca tai biến, thậm chí chết người do làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp, hầu hết là tại các cơ sở thẩm mỹ không phép, người thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ không được đào tạo chuyên sâu…

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh phân tích, nếu người không có chuyên môn được đào tạo bài bản, không nắm được kiến thức về giải phẫu, khi tiêm filler cho khách hàng có thể tiêm vào đường đi của mạch máu, gây tắc mạch, từ đó gây hoại tử, có thể dẫn đến mù lòa.

Hoặc với người không được đào tạo bài bản về liều thuốc gây tê, gây mê, có thể tiêm thuốc gây tê quá mức, cao gấp nhiều lần ngưỡng ngộ độc, hoặc họ không nhận thức được thuốc mà họ sử dụng có được Bộ Y tế cho phép hay không, có bị cấm hay không… từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Thêm nữa, khi thực hiện làm đẹp tại các cơ sở không được cấp phép, các cơ sở “chui” thì khi xảy ra tai biến, sẽ không có đủ điều kiện, trang thiết bị, nhân lực để cấp cứu kịp thời.

Để có một diện mạo xinh đẹp, hoàn hảo hơn là nhu cầu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, khi xảy ra tai biến trong làm đẹp thì lỗi chính là do người thực hiện kỹ thuật, song một phần nguyên nhân cũng do khách hàng không tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn dịch vụ, hoặc lựa chọn cơ sở vì ham rẻ, vì muốn làm đẹp cấp tốc… bất chấp các nguy cơ.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người dân có nhu cầu làm đẹp lên tìm hiểu kỹ về cơ sở làm đẹp, lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép.

TIN MỚI