Nhiều cá nhân ở Gia Lai nợ gần 60 tỷ tiền trúng đấu giá đất

Dù trúng đấu giá quyền sử dụng đất với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nhưng một số cá nhân không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Dù trúng đấu giá quyền sử dụng đất với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và thời hạn nộp tiền đã qua nửa năm nay, nhưng một số cá nhân không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Điều đáng nói, chính quyền địa phương không hủy kết quả đấu giá, mà còn gia hạn nhiều lần, gây khó khăn cho công tác thu thuế.

Đầu năm 2019, để tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, UBND huyện Chư Sê, Gia Lai thực hiện dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê. Sau 4 lần tham dự và trúng đấu giá, bà Hồ Thị Hiền (Tăng Bạt Hổ, Pleiku) và ông Nguyễn Xuân Ánh (Nguyễn Trường Tộ, Pleiku) trúng hàng trăm lô đất với mức giá khá sát với giá khởi điểm.

UBND huyện Chư Sê, chủ đầu tư dự án Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê đang bị phản ánh về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đến thu thuế sử dụng đất sau đấu giá.

Theo biên bản xác nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất gửi tới các cá nhân, đơn vị tổ chức đấu giá quy định “người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền 1 lần, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nếu quá thời hạn quy định, không nộp đủ tiền, sẽ bị mất số tiền đặt trước”.

Thực tế, thời hạn nộp tiền của ông Ánh đã hết từ ngày 16/11/2019, thời hạn nộp tiền của bà Hiền đã hết từ 8/1/2020. Nhưng tính tới giữa tháng 5/2020, cả 2 cá nhân này vẫn đang nợ tổng số 58,148 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 90 lô đất đã trúng đấu giá.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Lam, Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết: “Trong quyết định phê duyệt kết quả đấu giá cũng có ghi rõ thời hạn nộp tiền, đến thời hạn mà không nộp thì bị hủy kết quả đó. Nhưng đến lúc đó người ta chưa có tiền nộp thì huyện gia hạn một thời gian. Chúng tôi làm gắt quá thì cũng không bán được đất, vì cũng cần tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Ông Nguyễn Đăng Chính, Chi cục phó Chi cục Thuế khu vực Chư Sê – Chư Pưh cho biết, ngay sau khi các cá nhân hết hạn nộp tiền sử dụng đất và các loại phí theo quy định, đơn vị nhận được văn bản của Phòng Tài chính, thuộc UBND huyện cho phép gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo đó, các cá nhân được nộp tiền phạt chậm nộp 0,03%/1 ngày. Tới đầu tháng 5, bà Hồ Thị Hiền đã thực nộp 1,7 tỷ đồng tiền phạt thuế chậm nộp. Hiện nay, ngành thuế đã báo cáo điều này tới ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê nhiều lần. Lần gần đây nhất là cuộc họp vào chiều 21/5/2020.

Ông Nguyễn Đăng Chính chia sẻ: “Năm nay huyện Chư Sê có khả năng không thu đủ tiền sử dụng đất. Hiện nay tỉnh giao 120 tỷ đồng, huyện giao 30 tỷ đồng là tổng 150 tỷ đồng. Vừa rồi chỉ có bà Hiền nộp gần 30 tỷ đồng, cho gia hạn, tính tiền chậm nộp là hơn một tỷ đồng. Giờ không hủy kết quả đấu giá để kéo dài quá thì không đúng”.

Cũng liên quan tới dự án này, hiện nay, UBND huyện Chư Sê đang bị phản ánh về việc chậm trễ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất; tự ý điều chỉnh quy hoạch 7 lần mà không thông qua Thường trực huyện ủy và nghi vấn ưu ái cho 1 cá nhân sở hữu, chuyển đổi 7000m2 đất giữa lòng dự án.

Hiện nay, Ban thường vụ Huyện ủy Chư Sê đã yêu cầu tạm dừng các thủ tục hình chính tại đây, đồng thời Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai đang thực hiện thanh tra.

Đang tải...
Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

TIN MỚI

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Giá xăng giảm 159 đồng/lít

Từ 15h chiều 27/10, giá xăng E5 RON 92 trong nước giảm 159 đồng/lít, xuống còn 14.109 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng RON...