Nhếch nhác chợ đêm Sông Trà

Cùng với những nguồn lợi mang lại, chợ đêm Sông Trà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang tồn tại những hạn chế về mỹ quan và môi trường, gây ấn tượng không tốt cho người dân địa phương và du khách.

Chợ đêm Sông Trà nằm ở bờ Nam, phía tây cầu Trà Khúc (cũ). Khác hẳn với vẻ đẹp lung linh, rực rỡ hằng đêm, ban ngày, khu chợ đêm Sông Trà kéo dài khoảng 1km, phơi bày rõ nét những hạn chế về cảnh quan cũng như môi trường. Trước kia, tuyến đường đê bao này được xem như là tuyến điểm của thành phố, với những thảm cỏ xanh mướt và những hàng phi lao cảnh được cắt xén cẩn thận, tỉ mỉ. Khi chợ đêm hoạt động cùng với những loại hình, mặt hàng phong phú, thu hút số lượng lớn du khách và người dân địa phương đến tham quan, mua sắm, giải trí và ăn uống.

Nhếch nhác chợ đêm Sông Trà Ảnh 1

Các công trình phụ tạm bợ không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan.

Người buôn bán ở khu chợ đêm vì thế có thêm thu nhập, hình ảnh Quảng Ngãi cũng được khách thập phương biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, hệ lụy kéo theo cũng không nhỏ. Hầu hết các cửa hàng ở chợ đêm chủ yếu là ăn uống. Phần lớn cửa hàng ở đây không có công trình vệ sinh khép kín, do đó khi thực khách có nhu cầu đại, tiểu tiện thì lợi dụng các góc khuất bờ ta luy của đê kè để phóng uế. Một số hàng quán có tổ chức thu gom rác và làm công trình phụ nhưng chỉ mang tính chất tạm bợ, không có nhà vệ sinh. Do đó, các chất thải thẩm lậu ra môi trường, bốc mùi nồng nặc, hôi hám, nhất là mùa nắng nóng.

Chị Lê Thị Châu Ngọc, một người dân sống gần khu chợ đêm bức xúc: “Trước kia tôi hay dạo mát mỗi đêm và thể dục buổi sáng ở đây. Bây giờ thì bỏ thói quen đó rồi vì chợ đêm hoạt động gây ồn ào và người ta phóng uế bừa bãi, rất mất vệ sinh…”.

Về mỹ quan, các công trình phụ được dựng tạm bợ bằng tôn, vải bạt, tấm nilon… đủ các loại màu sắc, hình thù, kích cỡ, không có tính thống nhất, nhìn tổng thể rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra, một số hàng quán còn cơi nới, để bảng hiệu lên thảm cỏ, che chắn cây cảnh, gây mất mỹ quan chung.

Chị Phùng Trúc Linh, một du khách đến từ Hà Nội, thuê khách sạn gần chợ đêm Sông Trà cho biết: “Nghe bạn bè bảo chợ đêm Sông Trà rất đẹp và vui, định bụng ở lại một đêm tham quan cho biết. Tuy nhiên, chiều nay dạo quanh khu chợ một vòng tôi rất thất vọng về vấn đề vệ sinh cũng như cảnh quan ở đây”. Mong rằng, mỗi người dân và du khách, nhất là những người tham gia buôn bán, hưởng lợi trực tiếp ở chợ đêm Sông Trà cần nêu cao ý thức trong xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị; các ngành chức năng có liên quan đề cao trách nhiệm quản lý, góp phần lấy lại hình ảnh sạch đẹp đúng nghĩa vốn có của chợ đêm.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỨC MINH (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Nguồn Quân Đội Nhân Dân : https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/nhech-nhac-cho-dem-song-tra-618303

Đang tải...
Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

Phát hiện thi thể nữ giáo viên cấp 3 ở khu vực vắng, mất tích cách đây 1 tháng

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Cận cảnh căn nhà 6 tỉ ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người vô gia cư

Cận cảnh căn nhà 6 tỉ ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người vô gia cư

TIN MỚI

Thu Nha Trang

Thu Nha Trang

Không phải ngẫu nhiên mà những ca từ của ca khúc 'Nha Trang mùa thu lại về' của nhạc sĩ Văn Ký lại xao xuyến...