Nhật, Mỹ dốc sức tìm máy bay bị rơi, bảo vệ ‘bí mật vô song’

Một tuần sau khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản bị rơi ngoài khơi bờ biển phía đông bắc, các tàu quân sự của Mỹ và Nhật Bản đang hối hả tìm xác máy bay nhằm bảo vệ ‘các bí mật’ quý giá của nó.

Kênh Channel News Asia cho hay, máy bay phản lực Nhật Bản đã biến mất khỏi radar vào ngày 9-4 trên Thái Bình Dương khi đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện với ba máy bay khác cách phía Đông thành phố Misawa, đông bắc Nhật Bản 135 km.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng phần đuôi máy bay đã được tìm thấy nhưng họ vẫn đang truy tìm trong vô vọng phần còn lại của thân máy bay cũng như người phi công.

Trung bình hai máy bay, bao gồm một máy bay trực thăng và hai tàu tuần tra liên tục được triển khai trong các hoạt động tìm kiếm suốt ngày đêm.

Máy bay Mỹ được huy động làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc F-35 bị nạn của Nhật. Ảnh: INTERNET

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cũng đã điều một tàu ngầm không người lái. Quân đội Mỹ đã phái một máy bay quân sự và một tàu tham gia nhiệm vụ. Công cuộc tìm kiếm vẫn chưa thu hẹp quy mô.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết vụ tai nạn sẽ được thảo luận tại cuộc họp với người đồng cấp Mỹ ở Washington vào ngày 19-4 tới cùng với bộ trưởng ngoại giao của hai nước.

F-35A là một chiếc máy bay chứa bí mật quan trọng cần được bảo vệ. Với sự giúp đỡ của Mỹ, Nhật Bản sẽ tiếp tục chủ động điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, ông Iwaya cho hay.

Ông Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học JF Oberlin của Tokyo, cho biết các đối thủ như Trung Quốc và Nga sẽ “hết sức quan tâm việc thu thập dù chỉ là một ốc vít của chiếc máy bay tối tân nhất này”.

Ông Hideshi Takesada, một chuyên gia quốc phòng và giáo sư tại Đại học Takushoku ở Tokyo, cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Moscow và Bắc Kinh tham gia vào các hoạt động bí mật để tìm kiếm một số mảnh vỡ của chiếc máy bay.

“Ngay cả khi Nhật Bản và Mỹ tìm thấy chiếc máy bay, họ có thể không tiết lộ chi tiết về vị trí chính xác của nó, do lo ngại rằng Trung Quốc và Nga có thể cố gắng thu thập các mảnh vỡ còn sót lại”, ông Takesada nói với hãng tin AFP .

Các máy bay của Nhật đang được triển khai tìm kiếm phần còn lại của chiếc F-35 bị mất tích. Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận rằng không phát hiện bất kỳ tàu hoặc máy bay đáng ngờ nào từ một nước thứ ba gần khu vực này.

Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản vào tuần trước đã thành lập một ủy ban nghiên cứu nguyên nhân vụ tai nạn nhưng vẫn chưa rõ chính xác những gì đã xảy ra với máy bay.

Nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin gọi máy bay chiến đấu công nghệ cao là “hầu như không thể phát hiện” và chúng cho phép Mỹ và các đồng minh thống trị bầu trời với “khả năng vô song và nhận thức tình huống chưa từng có”.

Nhật Bản đang triển khai F-35A, mỗi chiếc có giá hơn 10 tỷ yên (90 triệu USD), để thay thế máy bay chiến đấu F-4 đã cũ.

Máy bay phản lực bị nạn là một trong 13 chiếc F-35A được triển khai tại căn cứ không quân Misawa. 12 máy bay chiến đấu còn lại đã được hạ cánh an toàn tại căn cứ trên cho đến thời điểm hiện tại.

Các máy bay phản lực F35-A là một phần quan trọng trong nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm nâng cao năng lực quân sự của Nhật Bản nhằm đáp ứng với cục diện nhiều biến đổi ở Đông Á và đặc biệt với tình trạng hiện đại hóa quân đội nhanh chóng của Trung Quốc.

Trong thập niên tới, Nhật Bản có kế hoạch mua tới 105 chiếc F35-A và 42 chiếc máy bay phản lực công suất cao khác, rất có thể là biến thể F35-B.

KIM NGUYÊN

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

TIN MỚI