Nhật Bản: Động đất mạnh, hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích

Một trận động đất mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên đảo Hokkaido – Nhật Bản sáng 6-9, gây sạt lở đất và khiến 3 triệu hộ dân sống trong cảnh mất điện.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết trận động đất mạnh cấp độ 6,7 này xảy ra lúc 3 giờ 8 phút (giờ địa phương) có tâm chấn sâu 40 km, nằm ở phía Đông TP Tomakomai. Trận động đất cũng làm rung lắc TP Sapporo, nơi có 1,9 triệu dân sinh sống.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay cơn địa chấn mạnh cấp độ 6,6 và không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Theo JMA, hàng loạt cơn dư chấn, trong đó có trận mạnh cấp độ 5,4, xảy ra theo sau trận động đất mạnh cấp độ 6,7. Giới chức trách cảnh báo người dân cẩn thận trước những cơn dư chấn mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Một ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất ở Hokkaido. Ảnh: Reuters

Cơ quan xử lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết một ông cụ 82 tuổi thiệt mạng tại Tomakomai và một số người mất tích ở thị trấn Atsuma gần đó sau động đất.

Ngoài ra, thiên tai còn làm Ít nhất 20 người bị thương ở các thị trấn lân cận. Theo đài NHK, khoảng 10 người bị thương được đưa đến bệnh viện và một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hình ảnh được phát trên đài NHK cho thấy khoảnh khắc trận động đất rung chuyển TP Muroran khiến camera giám sát rung lắc dữ dội và cả thành phố mất điện ngay sau đó. Còn tại Sapporo, trận lở bùn trên đường khiến một số chiếc xe bị chôn vùi một nửa.

Ở thị trấn Atsuma, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở sườn núi, phá hủy những ngôi nhà ở bên dưới.

Trận động đất khiến khu vực rộng lớn mất điện. Ảnh: Reuters

3 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Tomari tạm ngưng hoạt động nhưng các máy phát điện dự phòng làm việc sau khi 2,9 triệu hộ dân bị mất điện và giao thông hỗn loạn.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho hay chính quyền nhận được hàng trăm cuộc gọi báo người mất tích và nhiều tòa nhà sụp đổ. Theo ông Suga, giới chức trách đang nỗ lực triển khai hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, song song với việc đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay đã lập trung tâm chỉ huy để điều phối hoạt động khắc phục hậu quả trận động đất.

Khoảng 4.000 binh sĩ đang được triển khai đến Hokkaido để tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Khoảng 20.000 binh sĩ nữa sẽ được điều đến những địa điểm bị ảnh hưởng.

Đang tải...
Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

Clip dân nhảy lên xe công vụ chặt hết quất cảnh bị tịch thu vì bán trên vỉa hè

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Đắk Lắk: Phát hiện thi thể nam thanh niên tử vong trong vườn chuối ngày 29 Tết

Đắk Lắk: Phát hiện thi thể nam thanh niên tử vong trong vườn chuối ngày 29 Tết

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

TIN MỚI