Nhân viên sứ quán Canada đặt áo in hình ‘dơi Vũ Hán’, Trung Quốc nói bị ‘sốc’

Bắc Kinh yêu cầu Ottawa điều tra kỹ lưỡng vụ việc nhân viên đại sứ quán Canada tại Trung Quốc đặt hàng áo phông in hình ‘dơi Vũ Hán’.

“Chúng tôi đã ghi nhận các báo cáo liên quan. Phía Trung Quốc bị sốc trước điều này và đã gửi giao thiệp nghiêm khắc tới Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc, yêu cầu Canada lập tức điều tra kỹ lưỡng vụ việc và đưa ra lời giải thích rõ ràng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo hôm 1/2.

Ông Uông nhấn mạnh các nhân viên ngoại giao và lãnh sự của bất cứ quốc gia nào cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt Công ước Viên và luật pháp địa phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

“COVID-19 là kẻ thù chung của nhân loại. WHO và cộng đồng quốc tế phản đối liên kết virus với các quốc gia và khu vực cụ thể, cùng như kỳ thị và gắn mác trên đó. Thứ trưởng và Bộ trưởng Y tế Canada đã nhiều lần đưa ra tuyên bố tương tự”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Truyền thông Trung Quốc trước đó đưa tin, quản lý một cửa hàng người Trung Quốc đăng tải trên Wechat về việc một nhân viên Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc đặt hàng áo phông in hình “dơi Vũ Hán” vào tháng 7/2020.

Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc chưa lên tiếng trước thông tin này.

Nguồn gốc của đại dịch COVID-19 cho tới nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều giả thiết cho rằng COVID-19 có thể truyền từ dơi sang người trong những môi trường ẩm ướt như tại khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Khu chợ này cũng nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 cách đây hơn một năm.

Một số nhà ngoại giao và chuyên gia Trung Quốc khẳng định Hoa Nam không phải là nơi khởi phát của COVID-19 và virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ nước khác. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế tin rằng khu chợ này vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tra nguồn gốc đại dịch.

Hôm 31/1, nhóm chuyên gia của WHO đã tới Hoa Nam và một số địa điểm khác của Vũ Hán, bắt đầu cuộc điều tra thực địa về nguồn gốc đại dịch lây nhiễm cho hơn 100 triệu người.

Song Hy (Nguồn: RT)

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...