Nhân văn là phải trả lại cơ hội cho thí sinh bị trượt oan

Nhiều người cho rằng việc giấu tên các thí sinh nâng điểm được cho là nhân văn. Vậy ‘nhân văn’ như thế nào đối với các thí sinh bị trượt oan? ‘Nhân văn’ phải là trả lại đúng cơ hội cho các thí sinh đó.

Những ngày qua, dư luận vô cùng phẫn nộ khi các phụ huynh có con được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La dần lộ diện. Nhiều thí sinh được nâng điểm là con của các lãnh đạo, cán bộ công an hoặc có bố mẹ đang công tác trong ngành giáo dục. Đặc biệt, có thí sinh tại Sơn La được nâng “khống” 25 điểm/3 môn.

Sự việc ngày càng được đẩy lên cao trào khi các nạn nhân bị “cướp” cơ hội vào các trường đại học lên tiếng. Bên cạnh những ý kiến cần truy tố trách nhiệm hình sự của các phụ huynh “chạy” điểm cho con, rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) cần đưa ra câu trả lời và trả lại công bằng cho các thí sinh trượt “oan”.

Bình luận dưới bài viết của Báo Lao Động, bạn Hoàng cho rằng: “Bộ GDĐT còn nợ dư luận nhiều câu trả lời lắm. Vì sau khi kì thi hoàn tất, Bộ vẫn khẳng định “kì thi thành công tốt đẹp”. Đến khi công bố điểm thì Bộ GDĐT cũng không phải là nơi đầu tiên phát hiện điểm số ở một số nơi cao bất thường. Những người nghi ngờ đầu tiên chính là các giáo viên và các em học sinh trong cùng kì thi.

Vì họ biết khả năng học tập của từng địa phương. Sau khi báo chí vào cuộc rầm rộ thì Bộ mới lập tổ công tác đi xác minh. Đến nay thì đã gần tròn 1 năm, một quãng thời gian quá lâu, nên kẻ gian lận và thí sinh bị trượt oan, cả 2 bên đều lỡ dở. Thay vì làm gấp ngay trong năm 2018 để đuổi kẻ gian về nhà và gọi các em xứng đáng vào học thì mọi việc coi như ổn”.

Bạn Nguyễn Đức bày tỏ bức xúc: “Thật đáng xấu hổ với những gì đã xảy ra và cảm thông với sự thiệt thòi của các em”.

“Hệ thống lưu trữ vẫn còn. Những trường hợp này các trường nên xem xét lại học lực phổ thông của các cháu, kết hợp điểm thi và nguyên vọng xem xét có cho các cháu trúng tuyển năm nay thì mình thấy là hợp lí. Ngoài ra cần xử lí nghiêm thậm chí là đình chỉ đối với các cán bộ, công chức có con em gian lận trong kì thi tuyển vừa rồi”, bạn Lê Xuân Cường viết.

Trước đó, nhiều người cho rằng việc giấu tên các thí sinh nâng điểm được cho là nhân văn, vậy đối với các thí sinh bị trượt oan, “nhân văn” phải là trả lại đúng cơ hội cho các thí sinh đó. Bạn Võ Minh Tấn viết: “Không dám bêu tên những học sinh gian lận điểm thi, vì nhân văn, sợ tổn thương. Vậy thì nhân văn thế nào, tổn thương biết bao khi rất nhiều em đã bị cướp cơ hội vào giảng đường mơ ước”.

“Quá bất công cho những cháu ham học, tư cách đạo đức tốt. Đề nghị xử lí nặng tất cả các phụ huynh đã dùng đồng tiền bẩn để đẩy các cháu ra khỏi ngôi trường nơi mà lẽ ra các cháu được học”; “Xin lỗi là cần thiết, nhưng mình nghĩ phải trả lại vị trí cho các bạn trượt oan, đó là cách đền bù xứng đáng nhất cho những hi sinh cũng như sự tâm huyết của các thí sinh giỏi thực sự”; “Theo tôi nghĩ, gian lận tại kì thi THPT 2018 là không thể chấp nhận được. Cần làm sáng tỏ ra trước bàn dân thiên hạ và phải công bằng với các thí sinh bị trượt ĐH oan bằng cách gọi bổ sung vào các trường vừa đuổi học thí sinh gian lận”… Hầu hết bạn đọc đều nêu ý kiến cần phải trả lại công bằng cho những thí sinh bị “trượt oan”.

Linh Chi

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

TIN MỚI