Nhà tù ở Iraq: Địa ngục dành cho những nghi phạm khủng bố

Những bức ảnh từ một nhà tù ở Iraq bị rò rỉ, đã tiết lộ tình trạng quá tải trong các phòng giam giữ trẻ vị thành niên, nghi phạm khủng bố nữ và con cái của họ. Những bức ảnh cho thấy mức độ vi phạm nhân quyền trầm trọng đang diễn ra ở các nhà tù nơi đây.

Những hình ảnh biết nói

Một trong những bức ảnh được chụp tại trại giam Tal Kayf ở tỉnh Nineveh của Iraq và được một tổ chức quốc tế công bố hôm thứ Năm (4-7-2019) cho thấy các tù nhân nằm cuộn tròn trên sàn trong một phòng giam chật chội đến mức họ không thể đặt lưng xuống hoàn toàn. Tay chân của các tù nhân xen kẽ nhau; một số tựa đầu vào người của các tù nhân khác, họ nằm ngủ chen chúc trên chân nhau.

Bức ảnh về phòng giam của trẻ vị thành niên tại nhà tù Tal Kayf được chụp vào tháng 4 năm 2019 do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cung cấp (Theo CNN)

Trong một bức ảnh khác từ phòng giam của nữ tù nhân trong cùng một trại giam, phụ nữ ngồi trên mặt đất, quần áo và đồ đạc treo trên tường. Trẻ em cũng cũng được nhốt chung trong phòng giam chật ních và hầu như không có không gian để di chuyển.

Tình trạng quá tải tại phòng giam của phụ nữ tại nhà tù Tal Kayf, ảnh chụp vào tháng 4 năm 2019 (Theo CNN)

Tổ chức theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết các bức ảnh được một chuyên gia cấp cao người Iraq giấu tên chia sẻ, và CNN cũng chưa thể xác minh tính xác thực của những bức ảnh này.

Tuy nhiên, một nhóm nhân quyền của Iraq đã chứng thực những bức ảnh này. “Thật không may, đó là sự thật”, ông Ali Akram al-Bayati, thành viên của Ủy ban Nhân quyền cao cấp độc lập của Iraq nói với CNN. “Đó là vì số lượng lớn người bị giam giữ trong khi cơ sở hạ tầng nghèo nàn ở Iraq… tham nhũng ở cấp chính quyền hoặc nhân viên ở này”.

Tổ chức HRW cũng trích dẫn thông tin từ nguồn tin giấu mặt cho biết ba cơ sở giam giữ tại các nhà tù Niniveh – Tal Kayf, Faisaliya và Tasfirat – đều chỉ có sức chứa tối đa 2.500 người, nhưng hai trong số các cơ sở này hiện đang chứa ít nhất 5.400 người.

Nhà tù Faisaliya, ở tỉnh Nineveh của Iraq, chứa khoảng 2.300 tù nhân, đa số bị buộc tội khủng bố nghiêm trọng, hơn 3.100 tù nhân đang bị giam giữ trong nhà tù Tal Kayf, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, còn ở nhà tù TASfirat, số liệu liên tục bị thay đổi do các tù nhân được chuyển đến và rời khỏi cơ sở mỗi ngày.

Nguồn tin giấu mặt cũng nói thêm rằng ở những nhà tù này không có đủ thực phẩm, các điều kiện thiết yếu, cũng như chăn, nệm và quần áo cho các tù nhân, trong khi số lượng tù nhân ngày càng tăng do các trận đánh lớn chống lại ISIS diễn ra càng nhiều.

Điều kiện vô nhân đạo

Tổ chức HRW cho biết các điều kiện ở nhà tù này”xuống cấp đến mức tệ bạc”. Trong một báo cáo mới nhất của tổ chức HRW, đại diện của tổ chức này đã viết: “Các nhà tù này là nơi để cải tạo nhưng nếu nhà chức trách giam giữ những tù nhân trong những điều kiện như thế này, không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với họ sau khi họ được thả ra, chính quyền cần đảm bảo rằng các tù nhân không bị giam giữ trong điều kiện vô nhân đạo và cần có đủ cơ sở pháp lý cho việc giam giữ này”. Cũng theo tổ chức HRW, các tù nhân nữ và trẻ vị thành niên trong các bức ảnh đều là bị tình nghi là nghi phạm khủng bố.

Chính quyền Iraq hiện chưa đưa ra những phản hồi trước những thông tin mà CNN đăng tải.

Các nhóm nhân quyền quốc tế thường xuyên ghi nhận các vụ việc lạm dụng và ngược đãi trong các nhà tù ở Iraq. Một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế năm 2010 đã cáo buộc rằng có tới 30.000 tù nhân đang bị giam giữ mà không có được bất cứ quyền con người nào ở Iraq và thường xuyên phải chịu đựng sự tra tấn và lạm dụng.

Năm ngoái, tổ chức HRW cũng cho biết ít nhất bốn tù nhân đã chết trong trại giam ở tỉnh Nineveh, do không được chăm sóc y tế đúng cách và giam giữ trong điều kiện tồi tệ, đồng thời đưa ra nhận định, rằng những điều kiện kinh khủng trong các nhà tù đã được triệt để tận dụng để trấn áp những người bị giam giữ.

Trong những tháng gần đây các báo cáo đã chỉ rõ sự hồi sinh của ISIS ở Iraq chỉ hơn một năm sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng trước nhóm cực đoan này, điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng tù nhân sẽ ngày càng tăng lên. Và như ông Lama Fakih, giám đốc khu vực Trung Đông của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quan ngại: “Những lo ngại về tình trạng quá tải không chỉ ảnh hưởng đến những người bị giam giữ mà cả cộng đồng nói chung. Chính quyền Iraq cần đảm bảo rằng các điều kiện trong các nhà tù sẽ không tạo nên làn sóng bất bình trong tương lai”.

Trang Vũ (Theo CNN)

Đang tải...
2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

2 vợ chồng bỏ quên hơn 700 triệu, tài xế và phụ xe khách cất giấu rồi nói không biết

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Kon Tum: 2 du khách Đức tử nạn ở đèo Lò Xo

Chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Dương bị chém gục bên vũng máu

Chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Dương bị chém gục bên vũng máu

Bước sang tháng 2 Âm lịch, 3 con giáp tuyệt đối không được đi làm ăn xa đề phòng bị lừa gạt, mất của

Bước sang tháng 2 Âm lịch, 3 con giáp tuyệt đối không được đi làm ăn xa đề phòng bị lừa gạt, mất của

TIN MỚI