Nhà thờ Đức Bà Paris cách bờ vực thiêu rụi hoàn toàn chỉ 15 phút

Nếu lính cứu hỏa không liều mạng can thiệp hoặc chỉ chậm 15-30 phút, nhà thờ Đức Bà Paris có thể đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Lính cứu hỏa chữa cháy nhà thờ Đức Bà Paris – Ảnh: AFP

Tờ The Guardian ngày 17.4 dẫn thông tin từ giới chức Pháp cho hay nhà thờ Đức Bà Paris chỉ cách bờ vực bị thiêu rụi khoảng 15-30 phút nếu lực lượng cứu hỏa không kịp thời xả thân ngăn chặn.

Sự liều mạng của họ đã ngăn một thảm họa lớn hơn cho công trình mang tính biểu trưng, văn hóa, lịch sử, tôn giáo và kiến trúc của nước Pháp.

Những người lính cứu hỏa đã ở bên trong nhà thờ để tạo một bức tường nước ngăn ngọn lửa hung tàn lan ra 2 tháp chuông ở phía tây.

Thông tin nhà thờ suýt cận kề khả năng bị thiêu rụi được đưa ra trong khi các nhân viên điều tra đang thẩm vấn các công nhân trùng tu nhằm xác định nguyên nhân vụ cháy.

Công tố viên Remy Heitz cho biết chuông báo cháy vang lên lúc 18 giờ 20 ngày 15.4 (giờ địa phương) nhưng không phát hiện lửa. Chuông lại báo vào lúc 18 giờ 43 và lửa bắt đầu lan trên mái.

Ngọn lửa bị dập tắt hoàn toàn sau 15 giờ và Thứ trưởng Nội vụ Laurent Nunez khen ngợi hành động của lực lượng cứu hỏa, trong khi thừa nhận số phận nhà thờ trước đó có thể còn thê thảm hơn.

“Họ cứu được phần chính, nhưng chỉ vừa kịp lúc trong khoảng 15-30 phút”, ông nói.

Trong khi đó, ngọn lửa ngùn ngụt thiêu rụi phần kèo gỗ khiến toàn bộ phần mái nhà thờ và tháp thánh giá cao 93 m đổ sập.

Nhà chức trách đã điều động khoảng 400 lính cứu hỏa và mọi phương tiện đến hiện trường để hỗ trợ dập lửa trong khi chính quyền ra lệnh sơ tán người dân tại Île de la Cité, hòn đảo nằm giữa sông Seine nơi nhà thờ tọa lạc.

AFP dẫn lời Thứ trưởng Nunez giải thích lực lượng cứu hỏa đã không dùng máy bay chở nước để dập lửa vì việc này có thể khiến kết cấu nhà thờ, vốn bị yếu do vụ cháy, có thể đổ sập.

Ngọn lửa bị dập tắt hoàn toàn vào 15 giờ ngày 16.4 và chỉ có một lính cứu hỏa bị thương trong lúc làm nhiệm vụ. Cùng ngày, Văn phòng công tố Paris mở cuộc điều tra hình sự tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy và nhiều công nhân xây dựng thuộc 5 công ty trùng tu nhà thờ đã bị thẩm vấn.

Theo giới chức, dấu hiệu ban đầu cho thấy đây là một sự cố và không có bằng chứng phá hoại hay khủng bố. Trước vụ hỏa hoạn, nhà thờ đang được trùng tu và dự kiến sẽ mở cửa lại vào lễ Phục sinh (ngày 21.4).

Khánh An

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Đột kích tụ điểm ma túy có ‘chim lợn’ cảnh giới

Đột kích tụ điểm ma túy có ‘chim lợn’ cảnh giới

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc COVID-19, Việt Nam có tổng cộng 12.620 bệnh nhân

Trưa 19/6: Thêm 112 ca mắc COVID-19, Việt Nam có tổng cộng 12.620 bệnh nhân

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

TIN MỚI