Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt sau 7 năm trốn trong sứ quán Ecuador

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người bị chính quyền Mỹ và nhiều nước đòi truy tố và xét xử nhiều năm qua, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở London.

Bộ trưởng Nội vụ Anh ngày 11/4 xác nhận ông Julian Assange đã bị cảnh sát bắt giữ và sẽ sớm đối diện công lý tại Anh. Twitter của WikiLeaks cũng xác nhận nhà sáng lập đã bị bắt.

Trước đó, nguồn tin của Reuters cho biết cảnh sát Anh đã được mời vào Đại sứ quán Ecuador ở London để bắt giữ Julian Assange, sau khi chính phủ Ecuador hủy quyền tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị khiêng ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: RT.

Bảy người lôi khỏi sứ quán

“Gần bảy năm sau khi người này bước vào đại sứ quán Ecuador, giờ đây tôi đã có thể chính thức xác nhận Julian Assange đã bị cảnh sát bắt giữ và đối diện công lý tại Anh. Tôi xin cảm ơn sự hợp tác của phía Ecuador và sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát. Không ai được đứng trên pháp luật”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết.

Assange bị 7 người khiêng khỏi đại sứ quán và đưa lên xe.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno trước đó khẳng định chính phủ nước này hủy tư cách tị nạn ngoại giao của Assange vì nhà sáng lập WikiLeaks đã nhiều lần vi phạm các công ước quốc tế. Ông không nói cụ thể những vi phạm của Assange bao gồm những gì.

Trang WikiLeaks ngay lập tức cáo buộc chính phủ Ecuador hành động trái với luật pháp quốc tế khi hủy tư cách tị nạn chính trị của Julian Assange.

WikiLeaks cũng cáo buộc “nhiều tay chơi quyền lực”, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ, đã đạo diễn một âm mưu “tinh vi” nhằm hạ thấp hình ảnh của Julian Assange, theo AP .

“Ông ấy là một người con, một người cha và một người anh em. Ông đã thắng hàng chục giải thưởng báo chí. Ông được đề cử giải Nobel Hòa Bình mỗi năm kể từ 2010″, WikiLeaks nhấn mạnh và cáo buộc CIA đứng sau âm mưu”hạ thấp phẩm giá, tính chính danh và tống giam” Assange.

Nhà sáng lập WikiLeaks đã trốn tại đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012.

Julian Assange trong một lần trả lời phỏng vấn từ ban công của Đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã trú ẩn với tư cách tị nạn trong 7 năm qua. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, nhà báo John Pilger, một người ủng hộ nhiệt thành của Assange, đã kêu gọi mọi người “lấp kín con đường trước đại sứ quán” để bảo vệ Assange và thể hiện “sự đoàn kết với người đàn ông dũng cảm”, theo Guardian .

Bị bắt theo yêu cẩu dẫn độ từ Mỹ

Julian Assange bị cáo buộc tội danh xâm hại tình dục một phụ nữ ở Thụy Điển. Trong thời gian xin toàn án ở London cho tại ngoại, ông đã trốn vào đại sứ quán của Ecuador và xin tị nạn chính trị. Ông khẳng định nếu bị dẫn độ về Thụy Điển, chính phủ nước này sẽ dàn xếp để ông bị giới chức Mỹ bắt giữ và chịu thêm những cáo buộc về làm lộ bí mật an ninh Mỹ. WikiLeaks từng tạo ra vụ rò rỉ thông tin “bom tấn” khi công bố hàng trăm nghìn bức điện ngoại giao của Mỹ.

Trong khi Cơ quan Công tố Thụy Điển còn chưa đưa ra phản ứng chính thức về vụ bắt giữ Julian Assange, luật sư Elisabeth Massi Fritz đã lên tiếng ủng hộ động thái của chính phủ Anh. Bà Fritz đại diện cho một phụ nữ giấu tên cáo buộc ông Assange xâm hại tình dục trong thời gian ông lưu lại Stockholm vào năm 2010.

“Chúng tôi đã chờ đợi và trông mong điều này xảy đến trong gần bảy năm qua, nhưng khi nó trở thật xự xảy ra vẫn khiến thân chủ tôi bị sốc”, Fritz cho biết.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những việc trong khả năng để đảm bảo các công tố viên mở lại điều tra sơ bộ tại Thụy Điển, để ông Assange có thể được dẫn độ về Thụy Điển và chịu truy tố tội danh cưỡng hiếp”, luật sư trả lời truyền thông địa phương.

Công tố viên Thụy Điển Marianne Ny đã gác lại cuộc điều tra đối với Assange vào tháng 5/2017. Bà từng nhấn mạnh cuộc điều tra có thể được mở lại nếu Assange về nước trước khi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự kết thúc vào tháng 8/2020.

Xe cảnh sát và nhiều phóng viên quốc tế tập trung phía trước đại sứ quán Ecuador tại London thời điểm vụ bắt giữ xảy ra. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, luật sư của Assange, bà Jennifer Rodinson, cho biết nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ thể theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và tội danh vi phạm thỏa thuận tại ngoại với tòa án Anh.

Theo nhà hoạt động nhân quyền Peter Tatchell, vụ bắt giữ có thể đặt Assange vào nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ, có rủi ro bị truy tố và nhận án tù hơn 30 năm.

“Một bồi thẩm đoàn đã được bí mật chuẩn bị để buộc tội Assange và nhiều quan chức trong chính phủ Tổng thống Trump cũng thừa nhận việc truy tố Assange là ưu tiên hàng đầu của Mỹ”, Tatchell cho biết.

Thanh Danh

Đang tải...
HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

TIN MỚI