Nhà sáng lập của Lotte qua đời

Người sáng lập ra đế chế Lotte, ông Shin Kyuk-ho vừa qua đời ở tuổi 98.

Reuters dẫn thông tin từ tập đoàn Lotte cho biết, người sáng lập của hãng, tỷ phú Shin Kyuk-ho vừa qua đời vào hồi 16h30 hôm nay (19/1) tại Trung tâm y tế Asan, phía đông thủ đô Seoul.

Shin Kyuk-ho được coi là một trong những người tiên phong tạo ra các tập đoàn chaebol (tài phiệt) thống trị kinh tế Hàn Quốc.

Khởi nghiệp từ bằng việc bán kẹo cao su từ năm 1948 tại Nhật Bản, ông Shin Kyuk-ho đã dần xây dựng nên đế chế lớn thứ 5 Hàn Quốc với các hoạt động kinh doanh đa dạng từ bán lẻ cho đến hóa chất.

Nhà sáng lập của Lotte qua đời Ảnh 1

Người sáng lập tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk-ho vừa qua đời ở tuổi 98. Ảnh:Bloomberg.

Lotte được thành lập vào năm 1948 với nền tảng hoạt động ban đầu là sản xuất kẹo cao su. Hoạt động kinh doanh từng phải di rời sang Nhật Bản khi Triều Tiên nằm dưới sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ông Shin kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản và có hai con trai. Hiện tại, người con trai út là Shin Dong-bin đang nắm quyền điều hành tập đoàn bán lẻ này.

Tuy nhiên, do mối liên kết sâu sắc với Nhật Bản, tập đoàn Lotte vấp phải sự phản đối dữ dội của công chúng Hàn Quốc và bị tẩy chay, đặc biệt trong những giai đoạn mối quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản rơi vào tình trạng căng thẳng.

Không những vậy, vào năm 2017, Lotte cũng là doanh nghiệp phải hứng chịu tổn thương lớn nhất khi khi Hàn Quốc vấp phải những đòn trả thù của Trung Quốc khi Seoul cho triển khai hệ thống phòng chống tên lửa của Mỹ. Khi đó, hầu hết hệ thống siêu thị của Lotte đều bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ hoạt động và cuối cùng phải rút khỏi thị trường tỷ dân.

Năm 2018, ông Shin đã bị kết án ba năm tù do các hành vi biển thủ và vi phạm. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe không đảm bảo nên ông đã được miễn thi hành án.

Cho đến nay, Lotte vẫn là một cái tên quen thuộc và là hình ảnh mang tính biểu tượng với người dân Hàn Quốc. Trụ sở 123 tầng của Lotte được coi là tòa nhà cao nhất nước này. Các sản phẩm mang thương hiệu của hãng đều rất phổ biến từ đồ ăn, thức uống cho đến siêu thị, khách sạn, công viên giải trí và rạp chiếu phim.

An Chi

Đang tải...
Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Đắk Nông: Bắt khẩn cấp người cha nhiều lần hiếp dâm con gái ruột

Đắk Nông: Bắt khẩn cấp người cha nhiều lần hiếp dâm con gái ruột

TIN MỚI

Bản đồ tội phạm sinh thái

Bản đồ tội phạm sinh thái

Arthur Pare là một nhà nghiên cứu tội phạm môi trường. Anh làm việc cùng với một nhóm luật sư môi trường tại Paris...