Nha khoa Việt Mỹ phớt lờ quy định, coi thường sức khỏe bệnh nhân?

Không được cấp phép thực hiện ghép xương tự thân nhưng hệ thống Nha khoa Việt Mỹ (trụ sở chính số 1288 Huỳnh Tấn Phát, TP Hồ Chí Minh) vẫn vô tư quảng cáo, niêm yết dịch vụ nằm ngoài danh mục kỹ thuật được duyệt.

Nha khoa Việt Mỹ quảng cáo, tư vấn dịch vụ chui?

Hành vi quảng cáo, tư vấn và thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được cấp trong giấy phép hoạt động dù đã bị pháp luật nghiêm cấm và có chế tài xử phạt nhưng trên thực tế vẫn có không ít cơ sở phớt lờ quy định. Đơn cử như trường hợp của hệ thống Nha khoa Việt Mỹ.

Trụ sở chính của Nha khoa Việt Mỹ.

Theo đó trong giấy phép hoạt động, và danh mục kỹ thuật do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp, phê duyệt cho nhiều phòng khám thuộc Nha khoa Việt Mỹ (trụ sở chính có địa chỉ tại số 1288 Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP Hồ Chí Minh) không hề có kỹ thuật “ghép xương khối tự thân” nhưng đơn vị này vẫn vô tư tiến hành quảng cáo, thực hiện công khai trên website, tư vấn thực hiện cho bệnh nhân có nhu cầu.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Báo Đời sống & Pháp luật, tháng 5/2019, trang web của Nha khoa Việt Mỹ – https://nhakhoavietmy.com.vn/ khẳng định thực hiện dịch vụ ghép xương khối tự thân cho bệnh nhân. Để có thêm thông tin về nội dung trên, PV đã gọi điện thoại đến đường dây nóng 1900.636.734 của Nha khoa Việt Mỹ và được nhân viên tại đây cho biết có thực hiện ghép xương tự thân, cũng như quả quyết đã có nhiều bệnh nhân tiến hành ghép xương khố tự thân tại cơ sở nhằm thuyết phục khách hàng đến tiến hành dịch vụ.

Đối diện án phạt nào?

Việc quảng cáo, tư vấn kỹ thuật ghép xương khối tự thân trên trang web của Nha khoa Việt Mỹ đã vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép hoạt động, có dấu hiệu coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước. Hành vi quảng cáo này đã diễn ra trong nhiều năm qua nhưng không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt.

Đáng ngại hơn cả là việc thực hiện kỹ thuật mà cơ sở không có giấy phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc thực hiện dịch vụ “chui” gây ra.

Nha khoa Việt Mỹ khẳng định thực hiện ghép xương tự thân.

Đã có không ít bài học đau xót từ việc thực hiện dịch vụ quá phạm vi chuyên môn gây ra nên các bệnh nhân, khách hàng có lý do để lo lắng khi tiến hành dịch vụ tại cơ sở không được cấp phép.

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề, các cơ sở đối mặt án phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

Câu hỏi được dư luận quan tâm là các cơ quan chức năng liên quan, cụ thể là UBND quận 7, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có nắm được tình trạng quảng cáo dịch vụ không phép của Nha khoa Việt Mỹ để ngăn, chặn xử lý kịp thời theo quy định? Tránh tình trạng vi phạm tiếp diễn, có thể gây ra những hệ lụy xấu đối với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

PV

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI