Nhà điều tra cáo buộc Malaysia biết nơi MH370 rơi và bí mật thu hồi mảnh vỡ

Một nhà điều tra độc lập tin rằng chính phủ Malaysia đã phát hiện và bí mật di chuyển xác của MH370 sau khi nó gặp nạn.

Theo ông Noel O’Gara, người dành nhiều năm để nghiên cứu về thảm kịch MH370, các bằng chứng đều chi ra rằng chính quyền Malaysia đã biết các chuyển động cuối cùng của chiếc máy bay biến mất bí ẩn cách đây hơn 5 năm.

Nhà điều tra độc lập tới từ Ireland tin rằng chính quyền Malaysia theo sát MH370 kể từ khoảnh khắc nó biến mất khỏi màn hình radar và có thể đã tới nơi MH370 rơi và thu hồi các mảnh vỡ. Ông này cũng khẳng định chiếc Boeing 777-200 bị không tặc tấn công và gặp nạn ở Ấn Độ Dương khi nó định quay đầu về ở khu vực Andaman và hướng về phía Kuala Lumpur.

Vụ mất tích MH370 cho đến nay vẫn là một bí ẩn. (Ảnh: Berita Daily)

“Đó là quãng đường khó khăn, nhưng hải quân có thể đã thu hồi các mảnh vỡ của mảnh máy bay. Chính quyền biết nơi máy bay rơi. Họ nắm được chính xác vị trí hoặc khoanh vùng được khu vực MH370 rơi trong bán kính vài km”, ông Noel cho hay, nói thêm rằng Kuala Lumpur đã theo dấu MH370 từ khi phát hiện chiếc phi cơ này gặp vấn đề.

Theo ông Noel, chính quyền đã khoanh vùng khu vực tìm khiến chỉ trong vài giờ dựa vào các thông tin thu được từ radar.

“Không có chuyện chính quyền không nắm được tọa độ cuối cùng của máy bay”, ông này nhấn mạnh.

Ông Noel cho rằng việc tìm ra sự thật đằng sau vụ mất tích của MH370 giống như việc ghép các mảnh của trò chơi xếp hình lại với nhau. Theo ông, có 5 nhân chứng chính có thể giúp xác định vị trí của máy bay.

Đầu tiên là công nhân dầu khí, anh này nói nhìn thấy một chiếc máy bay bốc cháy khi đang ở trên một giàn khoan dầu ngoài khơi Việt Nam. Thứ 2 là một phụ nữ Malaysia khẳng định quan sát thấy chiếc máy bay trên mặt biển khi đang trên chuyến bay từ Ả Rập Xê-út trở về nhà. Kế đến là Kinda Tee, cô gái cho biết đã nhìn thấy một chiếc máy bay đang bốc cháy trên đường tới Phuket, Thái Lan. 2 người còn lại là ngư dân Malaysia, khẳng định đã họ thấy một chiếc máy bay lao xuống.

Trước thông tin của nhà điều tra độc lập đến từ Ireland, Chính phủ Malaysia không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Sau hơn 5 năm, sự biến mất không để lại dấu vết của MH370 vẫn là bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới. Ngày 8/3/2014, máy bay số hiệu MH370 mất tích sau khi rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia, lúc 0h41 trên hành trình dự kiến tới Bắc Kinh, Trung Quốc, lúc 6h30 giờ địa phương. Máy bay chở theo 239 hành khách, trong đó có hai trẻ sơ sinh, cùng với 16 thành viên phi hành đoàn.

Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy. Trong báo cáo công bố ngày 30/7/2018 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Hồi đầu tháng 3, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc mở lại chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines nếu xuất hiện các bằng chứng mới hợp lý.

(Nguồn: Daily Star)

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

TIN MỚI