Nhà đầu cơ ‘vung tiền’ mua khiến giá tiêu nhích lên?

Nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu tăng mạnh tại một số nước trên thế giới, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc đã hỗ trợ tăng giá hạt tiêu. Hơn nữa, nhiều nhà đầu cơ đã đẩy mạnh hoạt động mua vào khi giá hạt tiêu ở mức đáy cũng tác động tích cực lên thị trường hạt tiêu toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, 5 tháng qua, xuất khẩu tiêu đạt 146 nghìn tấn và 307 triệu USD, tương đương về khối lượng nhưng giảm 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 4 tháng qua, xuất khẩu tiêu sang nhiều thị trường tăng trưởng mạnh, nhưng lại giảm đáng kể ở một số thị trường khác. Cụ thể, thị trường có giá trị xuất khẩu tiêu tăng mạnh nhất là Myanmar (tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2019) và thị trường có giá trị xuất khẩu tiêu giảm mạnh nhất là Ấn Độ (giảm 48,6% so với cùng kỳ năm 2019).

Phân tích sâu hơn trường hợp xuất khẩu hồ tiêu sụt giảm sang thị trường Ấn Độ, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho hay, trước diễn biến phức tạp và khó kiểm soát của đại dịch Covid-19, Ấn Độ đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng 3 và cho đến hết 31/5/2020.

Lệnh phong tỏa này đã gây gián đoạn trong việc thông thương giữa Ấn Độ với các nước khác và giữa các bang trong Ấn Độ.

Về mặt giá cả, trên thị trường thế giới, giá tiêu xuất khẩu biến động không đồng nhất giữa các thị trường lớn. Tại Brazil và Malaysia, giá tiêu giao tại cảng giữ ổn định trong tháng 5, trong khi giá tiêu giao tại cảng của Việt Nam và Indonesia có xu hướng tăng. Ngược lại, giá tiêu của Ấn Độ lại có xu hướng giảm.

Cụ thể, tính đến ngày 26/5, giá tiêu đen giao tại cảng của Brazil và Malaysia giữ ổn định ở mức lần lượt là 2.000 USD/tấn và 3.685 USD/tấn. Trong khi đó, giá tiêu đen của Việt Nam tăng khoảng 10%, đạt trung bình 2.415 USD/tấn, Indonesia tăng 2% đạt 2.130 USD/tấn; Ấn Độ giảm 1,3% đạt 4.297 USD/tấn so với thời điểm ngày 4/5.

Tại thị trường trong nước, giá tiêu cũng có xu hướng tăng trong tháng 5. Cụ thể, giá tiêu tại Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông và Đồng Nai tăng 5.500 đ/kg lên mức 43.000 – 45.000 đ/kg. Giá tiêu tại Gia Lai tăng 6.000 đ/kg lên 43.500 đ/kg. “Nhu cầu thu mua hạt tiêu của các doanh nghiệp tăng mạnh, trong khi người dân hạn chế bán ra khiến giá hạt tiêu tăng”, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nêu rõ.

Cũng theo Cục này, nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu tăng mạnh tại một số nước trên thế giới, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc đã hỗ trợ tăng giá hạt tiêu. Hơn nữa, nhiều nhà đầu cơ đã đẩy mạnh hoạt động mua vào khi giá hạt tiêu ở mức đáy cũng tác động tích cực lên thị trường hạt tiêu toàn cầu.

Nhìn nhận về vấn đề giá tiêu nhích lên trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, tăng giá vừa qua chỉ là tạm thời chứ không phải là biểu hiện của đợt phục hồi giá dài hạn do nguồn cung trên thế giới vẫn đang lớn hơn cầu.

“Trong khi nhu cầu hồ tiêu trên thế giới chỉ tăng trưởng 2,5%/năm thì tốc độ tăng trưởng nguồn cung lên tới 8%/năm”, ông Hải nói.

Ỏ góc độ doanh nghiệp xuất khẩu, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Công ty cổ phần Phúc Sinh cũng chia sẻ, trên thực tế nhu cầu trên thế giới vẫn đang ở mức thấp khi nhiều hệ thống nhà hàng vẫn đang phải đóng cửa.

Rất nhiều khách hàng đã mua hàng của Công ty Phúc Sinh đều muốn bán ngược trở lại cho Công ty. Thậm chí, một số khách hàng muốn tạm hoãn việc giao hàng để vượt qua giai đoạn khó khăn. Đó là bởi phân khúc khách hàng của họ là các nhà hàng khách sạn vốn đang phải đóng cửa.

Thời gian tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, xu hướng tăng giá sẽ diễn ra trong khi nhiều nước dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, khuyến khích doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất nhằm khôi phục lại nền kinh tế.

Thanh Nguyễn

Đang tải...
Chuyến bay VN7198 đã có 6 ca nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn chuyến chở bệnh nhân 17

Chuyến bay VN7198 đã có 6 ca nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn chuyến chở bệnh nhân 17

Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

Bệnh nhân mắc COVID ở Buôn Ma Thuột vô ý thức, xử lý thế nào?

TIN MỚI

Học cung kính nhau

Học cung kính nhau

Tôi dùng từ cung kính chứ không dùng từ tôn kính. Tôn kính là nói đến nội tâm, thấy người kia thật sự đáng kính...