Nguyễn Văn Quân và những giọt máu hiếm

Từ năm 2007 đến nay, qua 12 năm hiến tặng nhóm máu hiếm ARh, anh Nguyễn Văn Quân, nhân viên kỹ thuật Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã giúp cứu sống 6 bệnh nhân; đồng thời, anh còn tích cực nêu gương, nhân rộng điển hình trong thực hiện nghĩa cử nhân đạo cao đẹp này.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế-Kế toán Phương Đông (TP Đà Nẵng), Nguyễn Văn Quân được nhận vào làm việc tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy. Thời gian làm việc tại đây, anh tích cực tham gia các phong trào của thanh niên và có nhiều thành tích vượt trội. Năm 2008, Nguyễn Văn Quân được điều động về làm việc tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy.

Nguyễn Văn Quân và những giọt máu hiếm Ảnh 1

Nguyễn Văn Quân trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Đối với Nguyễn Văn Quân, ngày 24-3-2007 là kỷ niệm khó quên đối với anh. Đó là lần đầu tiên anh tham gia hiến máu tình nguyện do Công đoàn Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật huyện Lệ Thủy tổ chức. Lúc ấy anh mới biết mình mang nhóm máu ARh-(âm) thuộc nhóm máu hiếm, chỉ chiếm tỷ lệ 0,04-0,07% dân số nước ta. Nhận thấy tầm quan trọng của nhóm máu trong cơ thể mình, anh luôn tham gia đầy đủ các đợt hiến máu tình nguyện do địa phương tổ chức, nhất là sẵn sàng hiến cho tất cả các trường hợp cần máu khẩn cấp.

Năm 2015, ở tuổi 30, Nguyễn Văn Quân vinh dự được Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và được tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu nhất toàn quốc; được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đề bạt làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu quý hiếm. Vinh dự hơn, anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là mốc thời gian đáng nhớ trong cuộc đời anh.

Trên cương vị Chủ nhiệm CLB Nhóm máu quý hiếm tỉnh Quảng Bình, thành viên Ban chủ nhiệm CLB Nhóm máu quý hiếm khu vực miền Trung, Nguyễn Văn Quân luôn chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba tổ chức các buổi học tập, biểu dương, nhân rộng gương điển hình, các cách làm hay của mỗi cá nhân, nhóm hội hiến máu tình nguyện các huyện, thị xã, thành phố. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển sâu rộng, số người tham gia CLB Nhóm máu quý hiếm ngày càng đông, đến nay đã có 45 thành viên.

Những năm qua, CLB đã hiến tặng gần 100 đơn vị máu quý hiếm cho các trường hợp khẩn cấp do bị tai nạn giao thông, phụ nữ chuyển dạ, đẻ khó, sau khi mổ sinh con bị thiếu máu; việc phải thay máu toàn phần, trẻ sinh non… Để có máu quý hiếm, kịp thời cứu sống bệnh nhân, anh Quân không quản ngày đêm, điều kiện thời tiết, hễ ai có nhu cầu là sẵn sàng lên đường. Bên cạnh đó, anh còn chủ động gọi điện xác minh bệnh nhân nào thực sự cần máu, thuộc loại nhóm máu nào để kịp thời liên hệ với các thành viên CLB có cùng nhóm máu đến hiến máu.

Biết mình mang nhóm máu đặc biệt, Nguyễn Văn Quân nhận thức rõ vai trò quan trọng của bản thân đối với sự sống chết của người bệnh trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, anh sẵn sàng lên đường khi có người cần máu. 12 năm qua, anh đã hiến 19 đơn vị máu, trong đó có 6 trường hợp các bệnh viện gọi đột xuất, cũng là 6 bệnh nhân được anh cứu sống. Kỷ niệm anh nhớ mãi là lần hiến máu cho một bệnh nhân ngày 3-3-2018. Hôm đó, đang trên đường đi làm về, anh nhận được điện thoại từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thông báo có một ca bị xuất huyết dạ dày, đang cần gấp nhóm máu ARh-(âm). Ngay lập tức, anh đón xe vượt qua quãng đường 200km ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Sự có mặt kịp thời của anh đã cứu được bệnh nhân khi sự sống người bệnh như ngọn đèn trước gió. Một lần khác, ngày 21-11-2018, nhận được điện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An báo có một bệnh nhân bị tai nạn giao thông đang cấp cứu, cần gấp 3 đơn vị nhóm máu ARh-(âm). Mặc dù trời rét, mưa to nhưng anh vẫn đón xe đến bệnh viện, kịp thời giúp bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo. Một lần khác, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 22-3-2019, trong dịp công tác tại TP Đà Nẵng, anh nhận được điện của Ban chủ nhiệm thanh niên hiến máu tình nguyện Đà Nẵng báo cần một đơn vị máu cho bệnh nhân người Iceland bị viêm tụy cấp hoại tử, anh nhanh chóng đến hiến máu, cứu sống bệnh nhân.

Với những cống hiến trong hiến máu cứu người, Nguyễn Văn Quân nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Năm 2019, anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tặng giấy khen; UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: TRẦN VĂN BÌNH

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

TIN MỚI