Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khai gì trong phiên tòa sáng nay?

Ông Bình khai rất cố gắng thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tuy nhiên cáo trạng lại chống lại ông.

Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khai gì trong phiên tòa sáng nay? Ảnh 1

Chiều nay 25/6, phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB và nay là CB), bắt đầu vào phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX về nội dung liên quan tới bút phê vào tờ trình 1340/TTr-TTGSNH – Theo cáo buộc, tờ trình 1340/TTr-TTGSNH này vào ngày ngày 4/9/2012, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN gửi ông Bình, kiến nghị NHNN cho phép áp dụng điều kiện đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, tổ chức khi thành lập ngân hàng thương mại cổ phần và cam kết không dùng vốn ủy thác, vốn vay của các tổ chức, cá nhân khác để góp vốn.

Ông Bình đã có bút phê là: “Áp dụng như ngân hàng thành lập mới” – ý nghĩa lời phê này, ông Bình giải thích rằng, khi thành lập mới không sử dụng vốn vay – NHNN có 30 ngày xác minh tiền vay hay cổ đông.

Về bút phê tiếp theo có nội dung: “Việc kiểm tra vốn góp sẽ được kiểm tra sau này” – theo ông Bình, vì chỉ có quy định cổ đông chịu trách nhiệm về vốn mà không có quy định khác, nên ông phê như vậy nhằm để xem xét “hậu kiểm” sao cho làm đúng với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là các nhà đầu tư phải có năng lực tài chính…

Ngoài ra, ông Bình còn giải thích với tòa rằng, tại tờ trình 1340, ông Bình đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát thực hiện việc kiểm tra năng lực tài chính của nhóm đầu tư mới, nhưng do chưa có văn bản pháp luật nên ông Bình yêu cầu là phải nghiên cứu cách làm để đảm bảo thực hiện được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của chính NHNN.

“Sau này Cơ quan Thanh tra giám sát đều báo áo thực trạng năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới này, tại các văn bản báo cáo lãnh đạo NHNN và Ban chỉ đạo liên ngành” – ông Bình trả lời HĐXX.

Bút phê vào tờ trình 1240 hiện được xem là một trong những bút phê khiến ông Bình bị truy cứu hành vi thiếu trách nhiệm, khi Trustbank bị thiệt hại trên 15 ngàn tỷ đồng, do ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB, tiền thân của Trustbank) và các đồng phạm gây ra.

Ngày mai (26/5), ông Bình sẽ tiếp tục trả lời HĐXX về một số bút phê khác của ông liên quan tới Trustbank, dẫn đến việc ông bị truy cứu hình sự.

Ông Đặng Thanh Bình (nguyên phó Thống đốc NHNN)) là 1 trong 5 bị cáo, cùng với ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN CN tỉnh Long An), ông Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc VietcomBank CN TPHCM), ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN CN tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank CN tỉnh Long An) – cùng bị xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tân Châu

Đang tải...
Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

TIN MỚI