Nguyên chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt

Ngày 29/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt lệnh bắt tạm giam với đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ngày 29/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV và 2 cấp dưới về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại BIDV.

Hai người cùng bị bắt giam cùng ông Trần Bắc Hà là Trần Lục Lang, nguyên Phó tổng giám đốc BIDV và Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh.

Người thứ tư bị khởi tố bà Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bộ Công an cho biết quyết định khởi tố bị can cùng lệnh bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú được cơ quan điều tra ban hành một tuần trước. Đến chiều 29/11, các quyết định và lệnh tố tụng được tống đạt đến các bị can.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Bị khai trừ khỏi Đảng

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định khi tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông Hà là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ngày 1/9/2016, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có thông báo chính thức về việc ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT sẽ nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu vào tháng 9/2016, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Trong thời gian chèo lái BIDV, ông Hà bị nhiều tin đồn ác ý như ý như ngân hàng của ông cho Southern bank của ông Trầm Bê vay 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc thâu tóm Sacombank. Tuy nhiên, ông Hà đã thẳng thắn bác bỏ điều này và cho rằng hỗ trợ Southern bank là trong sáng minh bạch.

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV.

Đỉnh điểm nhất là tin đồn sai lệch rằng ông bị bắt giữ hồi tháng 2/2013. Thông tin này ngay lập tức gây xáo động tới tài chính tiền tệ thời điểm bấy giờ. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như Vn-Index giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX- Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Sau sự việc trên, vị Chủ tịch của BIDV cho rằng những kẻ tung tin đồn có thể đã kiếm được 500 – 700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính.

Hồi tháng 8/2017, qua điều tra vụ án liên quan đến ông Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB), Bộ Công an đã khởi tố hàng chục cán bộ TP Bank, Sacombank, BIDV và VNCB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số các bị can bị bắt tạm giam có ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch Sacombank) và ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank).

Hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Trần Bắc Hà có những vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật, trong đó có việc vi phạm quy trình, thủ tục phê duyệt một số khoản cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Sau đó, ông Hà bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Cho Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ

Liên quan tới đại án kinh tế góp mặt Phạm Công Danh và Trầm Bê, hồi đầu năm 2018, ông Trần Bắc Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch BIDV vắng mặt với lý đi Singapore chữa bệnh.

Ông Trần Bắc Hà từng được triệu tập đến phiên xử ông Trầm Bê (ảnh) và Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Khi đó, Bộ Công an xác định cựu Chủ tịch BIDV ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến đồng ý chủ trương cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay vốn với số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng. Tuy có sai phạm nhưng kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV.

Do đó, các cá nhân liên quan tại BIDV không phạm tội. Kết quả điều tra chưa đủ căn cứ để xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn BIDV là do Phạm Công Danh thành lập.

Nguồn news.zing.vn : https://news.zing.vn/ong-tran-bac-ha-bi-bat-post768161.html

Đang tải...
6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là “sát thủ” phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

TIN MỚI