Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía bắc

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn xảy ra nắng nóng, với nhiệt độ phổ biến từ 34 – 36 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Hôm nay (28-7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn cho nên ở khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34 – 37 độ C. Nắng nóng ở các tỉnh miền trung có khả năng kéo dài đến hết hôm nay, từ ngày 29-7, nắng nóng sẽ dịu dần.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía bắc Ảnh 1

Huy động máy bơm cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp trong đợt nắng hạn kéo dài tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Ảnh: NHẬT TUẤN

* Sáng 27-7, trên khu vực tỉnh Hà Giang có mưa vừa đến mưa to, tại hai tỉnh Tuyên Quang và Bắc Cạn cũng có mưa. Cảnh báo, khu vực các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn tiếp tục có mưa với lượng đạt từ 10 – 30 mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại ba tỉnh nêu trên.

* Chiều 27-7, tại khu vực hai tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong ba giờ ở Quảng Nam tại Trà Kót là 80,4 mm, Tam Trà 60,6 mm, Xuân Bình 49 mm; ở Lâm Đồng tại Di Linh là 41,8 mm, Đạ Tẻh 40,4 mm… Cảnh báo, khu vực hai tỉnh nêu trên tiếp tục có mưa rào và dông mạnh, lượng mưa phổ biến từ 30 – 50 mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh nêu trên.

* Tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm, chủ động rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt 13 dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai. Năm 2019, Lào Cai rà soát có 276 hộ dân phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến nay tỉnh đã di chuyển và bố trí chỗ ở cho 100 hộ.

* UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công điện về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn vụ hè thu, mùa 2019. Theo đó, yêu cầu các địa phương tổ chức nạo vét cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước và ngăn mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt. Đồng thời, hướng dẫn người dân các biện pháp tích nước, sử dụng hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí nước.

* Do nắng hạn kéo dài, tại tỉnh Bình Định đã xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh đã điều động sáu xe cứu hỏa; trong đó, bốn xe cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ chở nước đến hai xã Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và hai xe đến xã Mỹ Chánh (huyện Phú Mỹ) để cung cấp nước sạch cho người dân. Được biết, đến nay, hạn hán khiến hơn 13 nghìn hộ với gần 55 nghìn người dân ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, Tuy Phước và thị xã An Nhơn thiếu nước sinh hoạt.

* Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến thời điểm hiện tại, tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện chỉ còn 6,22 tỷ m3. Lượng nước hụt so mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m3. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng thể tích nước trong tất cả các hồ thủy điện thấp hơn 7,46 tỷ m3. Dự báo, từ nay đến cuối tháng 7 nhiều khả năng không có mưa tại khu vực miền trung – Tây Nguyên, cho nên có nguy cơ mực nước các hồ chứa về mực nước chết.

* Ngày 27-7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, cơ quan chuyên môn đã xác định được danh tính thi thể ba ngư dân tàu cá NA 95899TS gặp nạn trên biển phía nam đảo Bạch Long Vĩ. Như vậy, đến nay, sau gần một tháng xảy ra tai nạn, vẫn còn sáu ngư dân mất tích.Trước đó, ngày 24-7, các cơ quan liên quan thống nhất tạm thời rút lực lượng tìm kiếm về căn cứ. Được biết, tàu NA 95899TS nặng khoảng 200 tấn, chìm ở độ sâu hơn 65 m, bị lưới vây quanh cho nên việc trục vớt gặp nhiều khó khăn.

* Chiều 27-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: Vừa phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi trên lợn nuôi ở thôn Tân Phúc, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc. Cùng ngày, các lực lượng phòng chống dịch tiến hành tiêu hủy 95 con lợn mắc bệnh, tổng trọng lượng 5.354 kg của 21 hộ chăn nuôi ở 19 thôn, 15 xã thuộc các huyện: Quảng Xương, Như Thanh, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc. Tại thời điểm này có hai huyện Thường Xuân và Mường Lát cùng 126 xã hết dịch tả lợn châu Phi.

PV và CTV

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...