Nguồn gốc hình ảnh 'ô bàn cờ' trên quốc kì Croatia

Đội tuyển Croatia được nhiều người hâm mộ biết đến với hình ảnh chiếc áo 'ô bàn cờ' rất đặc trưng. Đây cũng chính là hình ảnh trên chiếc khiên 'Sahovnica' có ở quốc kì Croatia.

Nguồn gốc hình ảnh 'ô bàn cờ' trên quốc kì Croatia Ảnh 1 Nguồn gốc hình ảnh 'ô bàn cờ' trên quốc kì Croatia Ảnh 2

Chiếc khiên Sahovnica (theo tiếng Croatia nghĩa là bàn cờ) được tạo nên bởi 13 ô màu đỏ và 12 ô màu trắng. Hình ảnh này lần đầu tiên được sử dụng vào thế kỷ X, dưới thời vua Stephen Drzislav I. Khi đó, nó là họa tiết trên chiếc khiên của nhà vua mỗi khi ra trận.

Họa tiết bàn cờ Sahovnica chính thức trở thành biểu tượng của Croatia vào năm 1527 khi hoàng tử Áo Ferdinand I chính thức trở thành vua của Croatia. Khi đó con dấu của hoàng gia trong sự kiện này có hình bàn cờ.

Đến cuối thế kỉ XIX, Sahovnica trở thành biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc Croatia, khi người dân nước này nỗ lực giành lại độc lập từ đế quốc Áo-Hung. Năm 1919, họa tiết này xuất hiện trên quốc huy Liên minh Serbia-Croatia. Năm 1990, một năm trước khi Croatia tuyên bố độc lập, hình ảnh chiếc khiên Sahovnica trở thành quốc huy Croatia và được đặt ở chính giữa quốc kì nước này cho đến hiện nay.

Bảo Tuấn (Tổng hợp)

TIN MỚI

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

2 ngày khám phá Cần Thơ – An Giang

Với thời gian 2 ngày, bạn có thể lựa chọn khám phá Cần Thơ - An Giang. Đây là 2 điểm du lịch nổi tiếng miền Tây...